Những khuyến nghị từ diễn đàn công nghệ thông tin - truyền thông

[03/07/2012 14:50]

Diễn đàn cấp cao công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam 2012 (Vietnam ICT Summit 2012) do Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp cùng các ngành liên quan tổ chức vừa diễn ra tại Hà Nội.

Kết thúc diễn đàn, cộng đồng CNTT Việt Nam đã cùng thống nhất 13 nội dung gửi khuyến nghị với các cơ quan có thẩm quyền nhằm xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ để đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.

Trong số 13 nội dung, có 9 khuyến nghị gửi Đảng, Chính phủ. Thứ nhất, cần tạo nhận thức sâu sắc ở các cấp, các ngành và trong toàn xã hội về quan điểm mới của Đảng, xác định CNTT giữ vai trò là hạ tầng của hạ tầng quốc gia và việc thúc đẩy phát triển, ứng dụng CNTT là một nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong lộ trình hiện đại hóa đất nước. Thứ hai, sớm có nghị quyết chuyên đề của Bộ Chính trị về CNTT và hiện đại hóa đất nước phù hợp với quan điểm mới của Đảng về vai trò của CNTT để thay thế cho Chỉ thị 58/CT-TƯ. Thứ ba, sớm thành lập Ủy ban quốc gia về CNTT - hiện đại hóa đất nước. Thứ tư, người đứng đầu các cấp, các ngành trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về nhiệm vụ ứng dụng hiệu quả CNTT vì mục tiêu phát triển. Thứ năm, ứng dụng CNTT phải là yêu cầu bắt buộc trong mọi công trình, dự án đầu tư bằng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước và được thể chế hóa bằng văn bản pháp luật. Thứ sáu, xây dựng quy hoạch tổng thể hạ tầng CNTT-TT quốc gia, cơ chế hợp tác công - tư (PPP) để huy động các nguồn lực đầu tư và chính sách hỗ trợ mạnh nhất cho phát triển, ứng dụng CNTT. Thứ bảy, hình thành và ban hành chuẩn CNTT quốc gia cho tất cả các cấp, các ngành để bảo đảm khả năng kết nối liên thông, đồng bộ hóa. Thứ tám, quy hoạch phát triển nguồn nhân lực CNTT quốc gia, đưa nội dung quy hoạch nguồn nhân lực CNTT vào quy hoạch phát triển nguồn nhân lực quốc gia. Thứ chín, đến 2015, Nhà nước cần ưu tiên tập trung ứng dụng CNTT để hiện đại hóa một số ngành, lĩnh vực, gồm giao thông, y tế, giáo dục, cải cách hành chính, đô thị nhằm giải quyết các vấn đề bức xúc của đời sống xã hội hiện nay.

Báo Hà Nội mới (htthanh)