SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Công nghệ giúp người bị cụt chi trên điều khiển cánh tay robot bằng tín hiệu não
Các nhà nghiên cứu của Đại học Minnesota Twin Cities đã phát triển một công nghệ chính xác, ít xâm lấn cho phép người bị cụt chi trên di chuyển cánh tay robot bằng cách sử dụng tín hiệu não thay vì sử dụng cơ của họ.

Các nhà nghiên cứu tại Khoa Kỹ thuật Y sinh của trường Đại học, với sự giúp đỡ của các cộng tác viên trong ngành, đã tạo ra một thiết bị nhỏ, có thể cấy ghép, gắn vào dây thần kinh ngoại vi ở cánh tay của người bị cụt chi trên. Khi được kết hợp với một máy tính trí tuệ nhân tạo và một cánh tay robot, thiết bị này có thể đọc và giải thích các tín hiệu não, cho phép người bị cụt chi trên điều khiển cánh tay chỉ bằng suy nghĩ của họ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Kỹ thuật Thần kinh.

Phần quan trọng của điều khiến hệ thống hoạt động tốt như vậy so với các công nghệ tương tự là sự kết hợp của trí tuệ nhân tạo, sử dụng máy học để giúp giải thích các tín hiệu từ dây thần kinh.

Công nghệ này không chỉ mang lại lợi ích cho người bị cụt chi mà còn cho những bệnh nhân khác bị rối loạn thần kinh và đau mãn tính. Các nhà khoa học cho rằng trong tương lai các ca phẫu thuật xâm lấn não sẽ không còn cần thiết nữa và thay vào đó, các tín hiệu não có thể được tiếp cận thông qua dây thần kinh ngoại vi.

Thêm vào đó, chip cấy ghép có các ứng dụng vượt xa y học.

Hiện tại, hệ thống yêu cầu con chip đi qua da để kết nối với giao diện AI bên ngoài và cánh tay robot. Nhưng, nếu con chip có thể kết nối từ xa với bất kỳ máy tính nào, nó sẽ cung cấp cho con người khả năng điều khiển các thiết bị cá nhân của họ — ví dụ như ô tô hoặc điện thoại bằng tín hiệu não.

ctngoc

www.technology.org
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ