SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Thiết bị giá rẻ có thể đo mức độ ô nhiễm không khí ở mọi nơi
Ô nhiễm không khí là một vấn đề sức khỏe cộng đồng lớn: Tổ chức Y tế Thế giới đã ước tính rằng ô nhiễm kho khí gây tử vong sớm cho hơn 4 triệu trường hợp trên toàn thế giới mỗi năm.

Tuy nhiên, ô nhiễm không khí không phải lúc nào cũng được đo lường rộng rãi. Nhưng giờ đây, một nhóm nghiên cứu của MIT đang triển khai phiên bản mã nguồn mở của máy dò ô nhiễm di động, chi phí thấp có thể cho phép mọi người theo dõi chất lượng không khí rộng rãi hơn.

Máy dò có tên gọi là Flatburn, có thể được chế tạo bằng cách in 3D hoặc bằng cách đặt hàng các bộ phận rẻ tiền. Các nhà nghiên cứu hiện đã thử nghiệm và hiệu chỉnh nó so với các máy hiện đại nhất hiện có, đồng thời công bố công khai tất cả thông tin về nó — cách xây dựng, sử dụng và diễn giải dữ liệu.

Mục tiêu là để các nhóm cộng đồng hoặc từng công dân ở bất kỳ đâu có thể đo lường mức độ ô nhiễm không khí tại địa phương, xác định nguồn gốc của ô nhiễm và lý tưởng nhất là tạo ra các vòng phản hồi với các quan chức và các bên liên quan để tạo ra các điều kiện sạch hơn.

www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ