Tiêu chuẩn về công nghệ lượng tử: Mở ra giải pháp giải quyết thách thức toàn cầu

[15/01/2024 08:13]

Mới đây, Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đã công bố thành lập ủy ban kỹ thuật chung về công nghệ lượng tử, ISO/IEC JTC 3, Công nghệ lượng tử.

Công nghệ lượng tử có tiềm năng to lớn để giải quyết các thách thức toàn cầu, vì vậy điều quan trọng là phải xây dựng nền tảng vững chắc cho sự hợp tác. Tiêu chuẩn quốc tế đóng vai trò then chốt trong việc đặt nền tảng chung thiết yếu nhằm thúc đẩy sự phát triển và áp dụng tiến bộ lượng tử trong các ngành và ứng dụng khác nhau.

“Việc thúc đẩy cuộc cách mạng lượng tử đòi hỏi phải có ngôn ngữ chung. Các tiêu chuẩn cung cấp khuôn khổ để biến những nỗ lực lượng tử đa dạng thành lực lượng thống nhất, thúc đẩy tiến bộ, đảm bảo độ tin cậy và mở đường cho một tương lai lượng tử an toàn, có thể tương tác và truy cập trên toàn cầu”, ông Sergio Mujica, Tổng thư ký ISO cho biết.

Ông Philippe Metzger, Tổng thư ký IEC giải thích: “Mặc dù tiêu chuẩn đã được phát triển cho một số khía cạnh của công nghệ lượng tử nhưng cần có cách tiếp cận quốc tế phối hợp để hợp lý hóa các đóng góp kỹ thuật và tối đa hóa tác động của chúng, đảm bảo sự gắn kết cao hơn trên thị trường”.

Phạm vi của Ủy ban kỹ thuật chung ISO/IEC là phát triển các tiêu chuẩn trong lĩnh vực công nghệ lượng tử và đặc biệt hơn là điện toán lượng tử, mô phỏng lượng tử, nguồn lượng tử, đo lường lượng tử, máy dò lượng tử và truyền thông lượng tử. Hàn Quốc sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch. Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI), thành viên IEC và ISO của Vương quốc Anh, sẽ giữ Ban Thư ký.

“Công nghệ lượng tử có thể mở ra các giải pháp nhằm giải quyết những thách thức xã hội lớn nhất. Với tư cách là ban thư ký, BSI mong muốn mang kiến thức chuyên môn phong phú về quản lý ủy ban vào vấn đề này và chúng tôi cam kết dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển của Tiêu chuẩn quốc tế để hướng dẫn sự phát triển và tích hợp công nghệ lượng tử, thúc đẩy đổi mới vì lợi ích của các ngành công nghiệp và xã hội trên toàn cầu”, ông Scott Steedman, Tổng Giám đốc BSI, Ban Thư ký ISO/IEC JTC 3, Công nghệ lượng tử cho biết.

Công nghệ lượng tử là thế hệ công nghệ thứ hai khai thác sức mạnh của cơ học lượng tử để tạo ra công cụ và thiết bị tiên tiến hứa hẹn cách mạng hóa cách chúng ta giải quyết các vấn đề phức tạp và bảo mật thông tin trên nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghệ thông tin, truyền thông, y tế, năng lượng, thương mại, tính bền vững, giáo dục và nghiên cứu, mở ra kỷ nguyên mới của tiến bộ công nghệ đồng thời thúc đẩy tăng trưởng tài chính nhanh chóng.

https://vietq.vn/ (nttvy)