Nghiên cứu cá ở các vùng nước nội địa Thành phố Hồ Chí Minh

[01/03/2013 17:57]

Viện Sinh học Nhiệt đới trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan chủ trì đề tài: “Khảo sát và xây dựng cơ sở dữ liệu về khu hệ cá ở các vùng nước nội địa TP. Hồ Chí Minh” thuộc chương trình Nông nghiệp và Công nghệ thực phẩm của Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, với mục tiêu khảo sát và xây dựng cơ sở dữ liệu về cá ở khu vực TP. Hồ Chí Minh.

Đề tài đã khảo sát, thu thập, phân tích và xác định được 215 loài cá thuộc 135 giống, 65 họ của 18 bộ cá khác nhau ở các vùng nước nội địa TP. Hồ Chí Minh. Trong 215 loài ghi nhận được, có 207 loài đã xác định được tên khoa học đầy đủ và 8 loài chỉ mới định danh tới giống - có khả năng đây là những loài mới hoặc ghi nhận mới cho khu hệ cá Việt Nam; 8 loài cá quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam , đề xuất thêm 3 loài khác vào Sách đỏ Việt Nam; 8 loài và giống cá lần đầu tiên ghi nhận mới cho khu hệ cá Việt Nam tại TP. HCM. Đề tài cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu về 207 loài cá với các đặc điểm nhận dạng, phân bố, thức ăn, sinh học-sinh thái và được đưa lên website http://www.vnfishbase.org.vn/ tạo cơ sở dữ liệu phục vụ cho việc tìm kiếm, nghiên cứu, học tập cùng với bộ mẫu vật 207 loài lưu giữ tại Phòng Tiêu bản cá, Viện Sinh học nhiệt đới. Ngoài ra, đề tài còn nghiên cứu được đặc điểm sinh học - sinh thái cơ bản của 5 loài cá có giá trị kinh tế cho khu vực là Cá mè lúi - Osteochilus hasseltii (Valenciennes, 1842), Cá đối mục - Mugil cephalus  Linnaeus, 1758, Cá phèn vàng - Polynemus paradiseus Linnaeus, 1758, Cá bống sao - Boleophthalmus boddarti (Pallas, 1770) và Cá nâu - Scatophagus argus ( Linnaeus, 1776).

So với các nghiên cứu trước đây, đề tài đã bổ sung thêm 60 loài cá vào danh lục cá TP. Hồ Chí Minh; tạo được cơ sở dữ liệu cho việc tìm kiếm, nghiên cứu học tập và được phổ biến trên mạng Internet với những thông tin mô tả ngắn gọn và hình ảnh minh hoạ; xây dựng được bộ mẫu phục vụ cho việc trưng bày, giới thiệu về đa dạng sinh học các loài cá và là cơ sở cho việc xây dựng Bảo tàng Viện Sinh học nhiệt đới (phần động vật).

1.jpg

Cá trao tráo - Albulichthys albuloides (Bleeker, 1853), loài cá ghi nhận mới cho Việt Nam

2.jpg

Cá mang rổ gia cu - Toxotes jaculatrix  (Pallas, 1767), loài cá ghi  nhận mới cho Việt Nam