Hội thảo đánh giá kết quả triển khai đề tài “Các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2012 – 2020”

[30/03/2013 14:46]

Ngày 29/3/2013, Ban chủ nhiệm đề tài “Các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh nông sản xuất khẩu chủ lực của tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2012 – 2020” do PGS .TS Nguyễn Cúc - Học viện chính trị hành chính khu vực I - Hà Nội làm chủ nhiệm, đã phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ Vĩnh Long tổ chức hội thảo đánh giá nội dung triển khai thực hiện đề tài trên.

Đến dự  hội thảo có đại diện các Sở, ngành; các trường Đại học, cao đẳng; các Hiệp hội ngành nghề, Trung tâm khuyến nông, phòng nông nghiệp của các huyện, phòng Kinh tế - Hạ tầng/Công thương các huyện/thị/thành phố cùng các Công ty, doanh nghiệp trong tỉnh.

Nhóm thực hiện đề tài đã điều tra xã hội học, thực trạng sản xuất các mặt hàng nông sản của tỉnh tại các vùng sản xuất nông nghiệp như lúa, khoai lang, cây ăn trái, nuôi thủy sản - cá tra, các nhà buôn/chế biến, các công ty/doanh nghiệp xuất khẩu để thu thập  thông tin cơ bản; rà soát các văn bản hiện hành có liên quan đến nội dung nghiên cứu,  phỏng vấn các chuyên gia kinh tế của tỉnh. Từ đó phân tích và đánh giá thực trạng sức cạnh tranh của các mặt hàng nông sản của tinh trong điều kiện tự do thương mại hiện nay. Từ kết quả điều tra khảo sát thực trạng, phân tích thực tiễn kết hợp với phương pháp nghiên cứu lý luận và những bài học kinh nghiệm trong nước và thế giới, Ban chủ nhiệm đề tài đã xác định được danh mục nhóm sản phẩm nông nghiệp của tỉnh gồm: lúa, buởi năm roi, khoai lang và cá tra  để xây dựng các giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh trong thời gian tới gồm: xây dựng chính sách tăng cường nguồn vốn cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu, các hợp tác xã để tạo mối liên kết giữa nhà vuờn và doanh nghiệp, qua đó chuyển giao ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; quy hoạch vùng chuyên canh cây ăn có múi theo kiểu cuốn chiếu ở từng địa phương, liên kết sản xuất và cung cấp cây giống sạch bệnh, đầu tư chuyển giao tiến bộ kỹ thuật theo quy trình GAP; xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Tổ chức hệ thống thông tin thị trường tại các vùng kinh tế nông thôn để cung cấp cho nông dân những thông tin cụ thể, thiết thực về tình hình thị trường trong và ngoài nước. Trong quá trình xây dựng chiến lược thị truờng, cần phải tận dụng tối đa thời cơ do các hiệp định thương maị đã được nhà nước ký kết để mở rộng thi trường.

Trong phần thảo luận, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung cho nội dung cũng như đề xuất của đề tài. Ban chủ nhiệm đề tài đã tiếp thu những ý kiến đóng góp và sẽ bổ sung vào báo cáo về những cơ sở lý luận, nội dung, điều kiện cần có để làm luận cứ khoa học cho tỉnh và các ngành có liên quan trong quá trình quy hoạch, xây dựng phát triển các nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020.

http://www.skhcn.vinhlong.gov.vn (H.O)