[30/07/2013 10:26]

Vào ngày 18 tháng 7 năm 2013, tại phòng họp trực tuyến Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, ông Võ Thành Thống - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết tình hình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại các cơ quan hành chính nhà nước thành phố Cần Thơ trong 6 tháng đầu năm 2013 nhằm đánh giá kết quả thực hiện Đề án ISO của các cơ quan hành chính nhà nước tại thành phố Cần Thơ trong 6 tháng đầu năm 2013 và kịp thời chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan đơn vị còn chậm tiến độ trong năm cuối thực hiện Đề án.

Đến tham dự Hội nghị có khoảng 254 đại biểu, là đại diện lãnh đạo các Sở, Ban ngành thành phố, lãnh đạo Ủy ban nhân dân các quận huyện và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn thuộc thành phố Cần Thơ. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của đại diện các tổ chức tư vấn, tổ chức đánh giá chứng nhận ISO 9001 đang thực hiện tại địa phương. Sau khi nghe báo cáo sơ kết tình hình thực hiện Đề án ISO hành chính công trong 6 tháng đầu năm cho thấy, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại các cơ quan đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, công dân được chính xác, nhanh chóng và đúng pháp luật; qua đó, từng bước tạo được lòng tin và sự hài lòng đối với người dân như:

- Việc xây dựng và thực hiện các quy trình tác nghiệp, giúp cho Thủ trưởng cơ quan và cán bộ công chức nắm vững hơn nội dung, yêu cầu và cách thức xem xét, xử lý công việc theo quá trình; xác định rõ trình tự, ranh giới trách nhiệm trong nội bộ cơ quan và giữa cơ quan với bên ngoài, đảm bảo thực thi công vụ và xử lý công việc theo quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần cho đơn vị rà soát, đánh giá và xác định rõ hơn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng bộ phận trong cơ quan, xác định cụ thể hơn tiêu chuẩn chức danh của từng cán bộ công chức, góp phần thực hiện các yêu cầu về Cải cách hành chính của toàn thành phố.

- Việc áp dụng các quy trình tác nghiệp hợp lý giúp cán bộ công chức nhà nước thực hiện tốt cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” của Chính phủ; đồng thời, các cơ quan hành chính địa phương đã chủ động rút ngắn thời gian hơn so với quy định nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng dịch vụ công của đơn vị.

- Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2008 là một trong những công cụ hỗ trợ đáng kể cho việc công khai, minh bạch hóa quy trình, thủ tục giải quyết công việc theo yêu cầu của các tổ chức và công dân nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình Cải cách hành chính của thành phố.

- Sự tích hợp tốt giữa việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 với thủ tục hành chính theo Đề án 30 và ứng dụng công nghệ thông tin đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc quản lý, tác nghiệp hồ sơ; đồng thời là công cụ hỗ trợ đắc lực phục vụ công tác cải cách hành chính đối với các cơ quan hành chính nhà nước trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, một số mặt hạn chế, khó khăn vướng mắc cũng được nêu lên để các cơ quan, đơn vị khắc phục, phấn đấu hoàn thành tốt Đề án theo quy định.

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự Hội nghị cũng được nghe báo cáo tham luận của các cơ quan thực hiện tốt Đề án như Ủy ban nhân dân quận Bình Thủy, Sở Công thương, Ủy ban nhân dân phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn. Bên cạnh đó, một số đơn vị có khó khăn, vướng mắc trong thời gian thực hiện cũng đã được trao đổi thêm tại Hội nghị (Ủy ban nhân dân huyện Cờ Đỏ, Sở Lao động – Thương Binh & Xã hội, Ủy ban nhân dân phường Phú Thứ, quận Cái Răng). Qua đó, các cơ quan, đơn vị trao đổi kinh nghiệm thực tiễn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ công để phục vụ người dân.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, ông Võ Thành Thống đã chỉ đạo một số nội dung phải thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2013 và đề nghị các cơ quan, đơn vị luôn phấn đấu hoàn thành Đề án, đảm bảo đến ngày 31 tháng 12 năm 2013, toàn thành phố Cần Thơ có 122 cơ quan, đơn vị hoàn tất việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008.

Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Cần Thơ