SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bản tin Hàng rào kỹ thuật trong thương mại TBT

[11/11/2013 08:34]

Thông báo của các nước thành viên WTO

Điều hòa không khí

                                                  dieu ho khong khi 1jpg.jpg

Ngày 10/09/2013, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa và Chất lượng Ai Cập có thông báo Nghị định cấp Bộ trưởng số 371-2013. Nghị định này quy định nhà sản xuất và nhập khẩu điều hòa không khí phải cam kết và nhập khẩu các thiết bị mà khi làm lạnh nhiệt độ, thiết bị có thể điều chỉnh thấp hơn 20°C và khi làm nóng nhiệt độ thiết bị có thể điều chỉnh đến 28°C. Mục đích của tiêu chuẩn này là hợp lý hóa tiêu thụ năng lượng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là ngày 3 tháng 6 năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://www.eos.org.eg

Mã thông báo: G/TBT/N/ EGY/39

 

Bột nhào đông lạnh

Ngày 11/09/2013, Bộ Tiêu chuẩn và Đo lường Kuwait (KUWSMD) có thông báo Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật đối với Bột nhào đông lạnh. Dự thảo này của Kuwait /Gulf liên quan đến sử dụng bột nhào đông lạnh để chế biến bánh, bánh tráng miệng và không phải bột làm kẹo hay bột mỳ đông lạnh. Các mục liên quan đến các yêu cầu về đóng gói, vận chuyển, lưu trữ và ghi nhãn (mục 5, 7 và 9) là bắt buộc. Các mục còn lại là các yêu cầu tự nguyện. Mục đích của tiêu chuẩn này là đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/KWT/13_3559_00_e.pdf

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/KWT/13_3559_00_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ KWT/186

 

Giấy bóng bao gói thực phẩm                                               

Ngày 09/09/2013, Viện Tiêu chuẩn Công nghiệp, Bộ Công nghiệp Thái Lan (TISI) có thông báo Dự thảo Tiêu chuẩn công nghiệp Thái Lan đối với giấy bóng bao gói thực phẩm (TIS 1136-xxxx). Viện Tiêu chuẩn Công nghiệp Thái Lan (TISI) đã đề xuất rút lại Tiêu chuẩn công nghiệp cho màng dán TIS 1136-2536(1993), và thay thế bằng TIS 1136-xxxx là tiêu chuẩn bắt buộc đối với giấy bóng bao gói thực phẩm. Dự thảo tiêu chuẩn này áp dụng đối với giấy bóng bao gói làm từ polyethylene, polyvinylchloride và poly(vinylidene chloride). Dự thảo cũng áp dụng đối với màng dán sử dụng cho máy tự động. Dự thảo quy định các kích thước, dung sai, vật liệu, các yêu cầu, bao gói, đóng dấu và ghi nhãn, lấy mẫu và tiêu chí phù hợp và phân tích. Mục đích của tiêu chuẩn này là an toàn và bảo vệ người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/TBT/THA/13_3461_00_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ THA/427

 

Thực phẩm bao gói sẵn

                                                  thuc pham bao goi san.jpg

Ngày 12/09/2013, Phần Lãnh thổ riêng biệt của Đài Loan, Penghu, Kinmen và Matsu có thông báo Quy chuẩn quản lý việc ghi nhãn các thành phần phụ gia mùi vị của thực phẩm bao gói sẵn. Theo Điều 23 của Luật quản lý Vệ sinh thực phẩm, Cục quản lý thuốc và thực phẩm đề xuất quản lý việc ghi nhãn thực phẩm bao gói trước. Biện pháp được thông báo áp dụng đối với thực phẩm bao gói sẵn có chứa chất phụ gia. Các chất phụ gia là các chất được làm từ hàng chục cho đến hàng trăm hợp chất. Cho rằng việc ghi nhãn mỗi thành phần trong diện tích hạn chế của bao gói thực phẩm hoặc bao gói bên ngoài, FDA đề xuất rằng thuật ngữ “phụ gia mùi vị” được sử dụng nếu phụ gia mùi vị được thêm vào, và “phụ gia mùi vị tự nhiên” được sử dụng nếu chất phụ gia mùi vị là tự nhiên. Mục đích của tiêu chuẩn này là thông tin cho người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/CHT/13_3567_00_e.pdf

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/CHT/13_3567_00_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ TPKM/144

 

Nước ép trái cây tươi (chưa tiệt trùng)

Ngày 20/09/2013, Cơ quan Tiêu chuẩn hóa và Đo lường Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất có thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật UAE GCC đối với nước ép trái cây tươi (chưa tiệt trùng). Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này quy định định nghĩa của sản phẩm và các yêu cầu về chất lượng, lấy mẫu, phương pháp thử nghiệm, vận chuyển, lưu kho và ghi nhãn. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảonày, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://www.esma.ae

Mã thông báo: G/TBT/N/ ARE/166

 

Thực phẩm

                                                  thuc pham.jpg

Ngày 23/09/2013, Cơ quan Tiêu chuẩn hóa và Đo lường Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất có thông báo Dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật UAE GCC về hạn sử dụng của thực phẩm – Phần 1: Hạn sử dụng bắt buộc. Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật UAE GCC này đưa ra: Định nghĩa, các yêu cầu, hạn sử dụng bắt buộc đối với thực phẩm (như thịt và các sản phẩm từ thịt – sữa và các sản phẩm từ sữa – thực phẩm cho trẻ em – thực phẩm tươi sống và thực phẩm ăn liền). Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://www.esma.ae

Mã thông báo: G/TBT/N/ ARE/169

 

Dầu hạt lanh

Ngày 25/09/2013, Tổng Cục Tiêu chuẩn và Đo lường Vương quốc Bahrain

(BSMD) có thông báo Dầu thực vật ăn được – Phần III, Dầu hạt lanh. Dự thảo quy chuẩn kỹ thuật này đưa ra các yêu cầu nêu trong Tiêu chuẩn Gulf GSO " Dầu thực vật ăn được – Phần III, Dầu hạt lanh " trong các mệnh đề 5 & 6 (đóng gói và ghi nhãn) là các yêu cầu bắt buộc. Dự thảo quy định rằng sản phẩm phải được đóng gói trong bao gói được niêm phong kín, sạch sẽ và hợp lý với lớp bảo vệ sản phẩm khỏi bị nhiễm bẩn, và phải tuân theo tiêu chuẩn Gulf GSO 839 "Bao gói thực phẩm – Phần 1 : các yêu cầu chung". Dự thảo cũng đưa ra các yêu cầu về ghi nhãn như sau:

1. Không được mâu thuẫn với các yêu cầu được nêu trong Tiêu chuẩn Gulf GSO 9 "Ghi nhãn thực phẩm bao gói sẵn"

2. Những thông tin sau phải được ghi trên nhãn của sản phẩm:

§         Tên loại dầu.

§         Phụ gia thực phẩm.

§         Ngày sản xuất và ngày hết hạn theo biểu tượng (tháng - năm).

 

Mục đích của tiêu chuẩn này là duy trì bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này sẽ được quyết định sau. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/BHR/13_3769_00_e.pdf

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/BHR/13_3769_00_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ BHR/318

 

T.V

                                                  tivijpg.jpg

Ngày 16/09/2013, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc có thông báo Thực thi đánh giá đối với phổ biến Đầu thu truyền hình số mặt đất. Tài liệu này yêu cầu tất cả các T.V 40’’ mới trở lên được bán trong thị trường nội địa của Trung Quốc phải có khả năng thu nhận tín hiệu truyền tải DTV mặt đất từ ngày 1 tháng 1 năm 2014, và các loại T.V mới thuộc tất cả các loại kích cỡ phải có khả năng này từ ngày 1 tháng 1 năm 2015. Các sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn Trung Quốc đối với truyền hình số mặt đất. Tài liệu này cũng đưa ra đề xuất phương pháp bổ sung để quảng bá cho các đầu thu DTV mặt đất. Mục đích của tiêu chuẩn này là bảo vệ người tiêu dùng và tăng cường quá trình chuyển hóa từ T.V analogue sang TV số, đồng thời cho phép các nhà sản xuất có đủ thời gian để bổ sung tính năng DTV trong các sản phẩm TV của mình. Thời gian dự kiến để thông qua quy định mới này là ngày 10 tháng 1 năm 2013. Để xem nội dung đầy đủ của dự thảo này, có thể xem theo địa chỉ sau:

http://members.wto.org/crnattachments/2013/tbt/CHN/13_3647_00_x.pdf

Mã thông báo: G/TBT/N/ CHN/978

 Mọi góp ý đối với các dự thảo trên xin gửi về:

Văn phòng TBT Cần Thơ

Ssố 02 Lý Thường Kiệt, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Email: tbtcantho@tbtvn.org

Điện thoại: 07102 246 066

 (Để có nội dung đầy đủ các thông báo của các nước thành viên WTO, Quý bạn đọc có thể truy cập vào địa chỉ Portal của Văn phòng TBT Việt Nam: http://www.tbtvn.org)

Theo tbtvn.org.vn
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài