Bộ Khoa học hỗ trợ Bắc Giang thực hiện 21 đề tài

[06/03/2018 09:17]

Qua các đề tài, dự án, Bộ Khoa học và Công nghệ đã chuyển giao Bắc Giang nhiều công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nông dân Bắc Giang trúng đậm vụ vải chín sớm năm 2017 nhờ áp dụng khoa học công nghệ. Ảnh: Dương Tâm

Tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ với tỉnh Bắc Giang chiều 2/3, ông Dương Văn Thái, Phó chủ tịch tỉnh cho biết sau hơn ba năm thực hiện chương trình phối hợp hoạt động, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang thực hiện 21 đề tài, dự án khoa học và công nghệ với tổng kinh phí 95 tỷ đồng (trong đó ngân sách trung ương là 54 tỷ đồng).

Qua các đề tài, dự án, Bộ Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ, chuyển giao cho Bắc Giang nhiều công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, như: công nghệ CAS bảo quản vải thiều và một số loại quả phục vụ xuất khẩu; chiết xuất curcumin từ củ nghệ; màng bao gói khí quyển MAP bảo quản rau, quả... Bộ còn hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật và tập huấn cho người dân tiếp thu, làm chủ các quy trình công nghệ được giao.

"Nhiều đề tài, dự án đã giúp Bắc Giang giải quyết kịp thời những khó khăn như ứng dụng công nghệ CAS trong bảo quản vải thiều; hỗ trợ bảo tồn Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà; hỗ trợ tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin cho người dân thông qua mạng điện thoại di động", ông Thái nói và nhận định điều này làm tăng nguồn lực khoa học công nghệ, tăng hiệu quả nghiên cứu, ứng dụng của tỉnh.

Hầu hết sản phẩm chủ lực, tiềm năng, đặc trưng của tỉnh như gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, mỳ Kế, mỳ Chũ, nấm Lạng Giang, rau sạch Yên Dũng, gạo thơm Yên Dũng, chè Yên Thế đều có đóng góp quan trọng của khoa học và công nghệ, giúp tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm.

"Vải thiều Lục Ngạn đến nay đã xuất khẩu sang một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Australia, Pháp, Nhật Bản, Singapore… Giá trị từ vải thiều cho doanh thu trên 5.000 tỷ đồng trong các năm 2016, 2017", ông Thái nhấn mạnh.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh cho rằng Bắc Giang đã tạo nên được sức bật, nền tảng tốt hơn rất nhiều trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế… "Rất đáng mừng, khoa học và công nghệ đã tham gia, đóng góp vào sự phát triển chung đó của tỉnh, tạo ra nhiều dấu ấn quan trọng”, ông Ngọc Anh nói.

Bộ trưởng đánh giá cao vai trò tham mưu và thực hiện các chức năng một cách chủ động, sáng tạo của Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Giang. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của Bắc Giang cùng thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu thực tế tại địa bàn.

www.vnexpress.net(lntrang)