SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông kiểm tra chuyển đổi số tại Vĩnh Long
Chiều 16/9, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long về kết quả triển khai, thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Tiếp đoàn có đồng chí Bùi Văn Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Long …

Quang cảnh buổi làm việc với tỉnh Vĩnh Long vào chiều 19/9. (Ảnh: Bá Dũng)

Báo cáo với đoàn công tác, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Long đã chủ động xây dựng và ban hành các văn bản làm cơ sở pháp lý cho chuyển đổi số. Đặc biệt, Tỉnh ủy Vĩnh Long đã ban hành Nghị quyết về chuyển đổi số trên địa tỉnh Vĩnh Long đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đây là chủ trương, định hướng của tỉnh nhằm cụ thể hóa, triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của chương trình, chiến lược quốc gia về chuyển đổi số tại địa phương. Đồng thời, là một trong những giải pháp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, có trọng tâm, trọng điểm, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh giai đoạn 2022-2025.

Hạ tầng xã hội số có bước phát triển: Hiện nay toàn tỉnh có 2.979 trạm thu phát sóng thông tin di động; 100% xã, phường, thị trấn có kết nối cáp quang, internet băng thông rộng; 100% dân số được phủ sóng di động 3G/4G; 76% hộ gia đình có kết nối băng rộng cố định, băng thông rộng, tốc độ cao với tốc độ trung bình đạt 50Mb/s. Người dân đã chủ động tham gia vào các loại hình dịch vụ của xã hội số, từng bước hình thành văn hóa trên môi trường số.

Chuyển đổi số của tỉnh bước đầu mang lại những kết quả, năm 2021 xếp hạng chỉ số Chuyển đổi số của tỉnh tăng 20 bậc so với năm 2020. Trong đó có một số tiêu chí xếp hạng khá cao như: tiêu chí An toàn thông tin mạng xếp hạng 8/63; tiêu chí nhân lực số xếp hạng 20/63. Đối với xếp hạng Cải cách hành chính cấp tỉnh, thì tiêu chí hiện đại hóa nền hành chính trong tăng 30 bậc so với năm 2020.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Vĩnh Long cần thống nhất xác nhập một đầu mối về cơ sở dữ liệu. Cần hoàn thiện quy hoạch kiến trúc về chính phủ điện tử, chuyển đổi số. Tập trung nền tảng quản trị các dự án đầu tư về công nghệ thông tin…

Bá Dũng

www.nhandan.vn (nhnhanh)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ