Yên Bái: Thanh tra về tiêu chuẩn đo lường chất lượng cơ sở kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ

[22/09/2023 08:36]

Mới đây, Đoàn Thanh tra chuyên ngành do Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái chủ trì phối hợp các lực lượng tiến hành thanh tra đối với các doanh nghiệp kinh doanh vàng, vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn: Thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và các huyện: Yên Bình, Lục Yên, Văn Yên.

Theo thông tin từ Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái, Đoàn thanh tra chuyên ngành đã tiến hành thanh kiểm tra về thủ tục hành chính đối với 15 doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ đều có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó có 03 doanh nghiệp sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ đã được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Yên Bái cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ. Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ cơ bản đã thực hiện niêm yết công khai tại địa điểm giao dịch về khối lượng, hàm lượng vàng, giá mua, giá bán các loại sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ; chấp hành các quy định của pháp luật về chế độ kế toán, lập và sử dụng hóa đơn, chứng từ; có phương án bảo đảm an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ… Đối với các doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ đã thực hiện đóng mã ký hiệu và hàm lượng vàng trên sản phẩm, công bố tiêu chuẩn áp dụng, khối lượng của sản phẩm theo quy định pháp luật.

Đoàn đã kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng, 15/15 (đạt 100%) doanh nghiệp được kiểm tra sử dụng cân kỹ thuật số (phương tiện đo nhóm 2) để giao dịch thanh toán trong kinh doanh, mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ; các phương tiện đo nhóm 2 đều được dán tem kiểm định, có Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo và trong thời hạn kiểm định.  Đoàn thanh tra đã kiểm tra phép đo ngẫu nhiên đối với một số sản phẩm vàng trang sức doanh nghiệp đang kinh doanh bao gồm các mặt hàng như: Nhẫn tròn 24K 01 chỉ, 02 chỉ, 03 chỉ; Nhẫn vuông nam 24K loại 03 chỉ, 04 chỉ, 05 chỉ; Dây chuyền 24K loại 03 chỉ; 04 chỉ, 05 chỉ; Kiềng cổ 24K loại 03 chỉ; 04 chỉ, 05 chỉ của các thương hiệu: Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu;  Công ty cổ phần tập đoàn vàng bạc đá quý Doji; Công ty TNHH kinh doanh vàng bạc Kim Ngân; Công ty TNHH vàng bạc Thủy Loan... Kết quả phép đo: các sản phẩm được kiểm tra có giới hạn sai số đảm bảo yêu cầu theo quy định.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phương tiện đo nhóm 2 (cân phân tích loại điện tử). ảnh SKHCN Yên Bái.

Các doanh nghiệp được thanh tra đã thực hiện lưu giữ hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ của các cơ sở đầu mối cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp; xây dựng các bộ tiêu chuẩn cơ sở và thực hiện công bố tiêu chuẩn áp dụng cho các sản phẩm vàng đối với các doanh nghiệp được cấp phép sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ (theo quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ, quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường).

Tại thời điểm thanh tra, Đoàn cũng đã tiến hành kiểm tra các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ của các doanh nghiệp đang kinh doanh đều có nhãn hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 43/2017/NĐ-CP, ngày 14/4/2017 của Chính phủ quy định về nhãn hàng hóa và nghị định 111/2021/NĐ-CP ngày 09/12/2021 của Chính phủ, sửa đổi bổ sung một số điều Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Đoàn thanh tra kiểm tra việc ghi nhãn trên các sản phẩm vàng trang sức, mỹ nghệ.

Qua thanh tra, không phát hiện có doanh nghiệp nào có sai phạm phải xử lý vi phạm hành chính. Như vậy có thể khẳng định, cuộc thanh tra chuyên ngành trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng, vàng trang sức, mỹ nghệ năm 2023 do Sở Khoa học và Công nghệ Yên Bái chủ trì đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các doanh nghiệp trong việc thực hiện các qui định của pháp luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng và ghi nhãn hàng hóa đối với sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ, quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ lưu thông trên thị trường, Nghị định số 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng; Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2.

Đồng thời, qua thanh tra đã kịp thời chấn chỉnh và tháo gỡ một số tồn tại, vướng mắc của một số doanh nghiệp được thanh tra, góp phần ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật, gian lận trong kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ, làm lành mạnh hoá thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, cũng như các doanh nghiệp làm ăn chân chính trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

https://vietq.vn (nttvy)