Trà Vinh: 71% đề tài, dự án được chuyển giao vào sản xuất

[31/05/2012 14:40]

Ông Diệp Minh Sơn – GĐ Sở KH&CN tỉnh Trà Vinh cho biết trong buổi làm việc của đoàn công tác Bộ KH&CN do Bộ trưởng Nguyễn Quân dẫn đầu với Sở KH&CN Trà Vinh ngày 29/5.

Trong giai đoạn từ năm 2006-2010 Sở KH&CN tỉnh Trà Vinh đã triển khai 98 đề tài, dự án, trong đó đã có 70 đề tài (chiếm 71%) dự án được nghiệm thu và ứng dụng vào phục vụ sản xuất phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Hầu hết các đề tài đã nghiệm thu đều có kết quả tốt và khả năng ứng dụng thực tiễn cao…

Tuy nhiên, ông Diệp Minh Sơn cũng cho rằng, bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động KH&CN tỉnh còn gặp nhiều khó khăn do cơ chế tài chính còn nhiều bất cập, đầu tư cho KH&CN chưa xứng với tiềm năng và chưa có cơ chế ưu đãi thu hút nhân tài cho hoạt động KH&CN trong tỉnh.

Vì vậy, đa số ý kiến của các đại diện Sở KH&CN Trà Vinh đều cho rằng để KH&CN của tỉnh có nhiều kết quả tốt hơn trong thời gian tới cần có sự điều chỉnh những điểm bất cập trong thông tư 44 và thông tư 93 (Về hướng dẫn định mức xây dựng và phân bổ dự toán kinh phí đối với các đề tài, dự án KH&CN có dử dụng ngân sách nhà nước…).

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề xuất Bộ KH&CN tiếp tục hỗ trợ tỉnh thực hiện dự án sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực thuộc chương trình nông thôn miền núi năm 2013; hỗ trợ đầu tư dự án xây dựng trung tâm xét nghiệm, kiểm định phân tích của tỉnh dự kiến triển khai trong năm 2013 và sớm hỗ trợ phê duyệt cho tỉnh dự án nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm, hàng hóa chủ lực của tỉnh.

a-2(2).jpg

Hoạt động KH&CN Trà Vinh đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Ảnh: Hoàng Anh

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao những kết quả trong hoạt động KH&CN tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong thời gian qua. Bộ trưởng cũng cho rằng, tỉnh Trà Vinh là một trong những tỉnh nghèo của Đồng bằng sông Cửu Long nên Bộ KH&CN sẽ dành nhiều sự quan tâm cho hoạt động KH&CN của tỉnh.

Bên cạnh đó, các ý kiến đề xuất của Sở KH&CN về sửa đổi thông tư 44, thông tư 93 hay đề xuất việc xây dựng trung tâm xét nghiệm phù hợp với tinh thần trong đề án đổi mới về hoạt động KH&CN đang chờ Thủ tưởng Chính phủ phê duyệt, nếu đề án được thông qua thì những khó khăn của hoạt động KH&CN tỉnh Trà Vinh sẽ được giải quyết.

Đặc biệt, Bộ KH&CN sẽ ký kết chương trình phối hợp hoạt động KH&CN giữa Bộ KH&CN và tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2012 – 2015 nhằm nâng cao sự phối hợp toàn diện giữa Bộ và tỉnh Trà Vinh để hoạt động KH&CN có nhiều kết quả tốt hơn nữa góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

http://truyenthongkhoahoc.vn (nthieu)