Cần xây dựng hành lang pháp lý cho việc nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đời sống

[02/05/2024 08:24]

Ngày 16-6, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức cuộc tọa đàm mang tựa đề “Trí tuệ nhân tạo (AI) với khoa học xã hội và nhân văn: Xu hướng và cách tiếp cận”.

Trong bài phát biểu tại tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đã nhấn mạnh rằng Bộ Khoa học và Công nghệ rất quan tâm đến các vấn đề đạo đức và pháp lý liên quan đến AI. Ông Bùi Thế Duy cũng đã đề xuất bốn nhóm vấn đề cần được nghiên cứu: tích hợp kết quả nghiên cứu của khoa học xã hội và nhân văn vào phát triển AI, chuẩn đạo đức và pháp lý trong việc xây dựng và áp dụng AI trong cuộc sống xã hội, đánh giá tác động của xã hội khi triển khai AI và ứng dụng AI để thúc đẩy kết quả nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn.

Toàn cảnh tọa đàm.

Tại cuộc tọa đàm, các chuyên gia và nhà nghiên cứu đã cùng nhau trao đổi và thảo luận về nhiều vấn đề, bao gồm vai trò của khoa học xã hội và nhân văn, ứng dụng AI trong bảo tồn văn hóa truyền thống, chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia đến năm 2030, và phạm vi ứng dụng của AI trong khoa học xã hội và nhân văn.

Kết luận tại tọa đàm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đã cho biết rằng nghiên cứu và ứng dụng AI đang phát triển mạnh mẽ và Việt Nam đã có Chiến lược phát triển AI. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng các vấn đề liên quan đến tác động của AI đối với xã hội và con người vẫn còn ít được quan tâm hơn so với khía cạnh công nghệ. Ông Bộ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng của Bộ Khoa học và Công nghệ nên tập trung vào việc xây dựng nhiệm vụ khoa học và công nghệ liên quan đến AI trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, đặc biệt là trong các chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia, và lưu ý đến các nghiên cứu về khía cạnh pháp lý, đạo đức và tác động của trí tuệ nhân tạo.