Hà Tĩnh: Nuôi khảo nghiệm thành công giống cá rô đầu vuông

[19/09/2012 08:49]

Nhằm góp phần đa dạng nguồn giống nuôi trồng thủy sản nước ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao, giá trị kinh tế lớn; Trung tâm Giống thủy sản Hà Tĩnh đã xây dựng thành công mô hình "Nuôi khảo nghiệm giống cá rô đầu vuông".

Với quy mô 2.000 m2, tại trại cá giống Đức Long, Trung tâm đã thả 20.000 con cá giống được du nhập từ tỉnh Tiền Giang, đến nay mới gần 4 tháng nuôi kết quả ban đầu đoàn nghiệm thu đánh giá khả quan, có thể khẳng định nhân rộng nuôi trên địa bàn Hà Tĩnh phù hợp.

Cá rô đầu vuông có đặc tính sinh học không khác nhiều so với cá rô đồng, nguồn thức ăn cho cá khá đa dạng và phong phú, do đó tuỳ từng điều kiện của mỗi hộ gia đình mà lựa chọn nguồn thức ăn cho phù hợp. Khi mùa đông đến, cá rô đồng thường kém ăn và chậm phát triển, nhưng với cá rô đầu vuông, vẫn không bị ảnh hưởng nhiều.

Kết quả: Sau thời gian nuôi 4 tháng trọng lượng đã đạt từ 5 - 9 con/kg, đây là trọng lượng vượt trội so với giống cá rô đồng. Nếu nuôi kéo dài 7 tháng, trọng lượng cá có thể đạt từ 500-700 g/con. Với giá bán thương phẩm có thể từ 40.000 - 50.000đ/kg, Chi phí thức ăn và chăm sóc cá rô đầu vuông thấp hơn hẳn so với cá rô đồng, đặc biệt nhu cầu tiêu thụ hiện nay trên thị trường là rất lớn.

Có thể thấy cá rô đầu vuông tuy mới được khảo nghiệm nhưng qua kết quả nuôi cho thấy đây là con nuôi có thể thích nghi tốt với điều kiện khí hậu và đồng đất của tỉnh, phù hợp với khả năng nuôi trồng thủy sản của đại đa số bà con nông dân.