Phát triển ngành Việt Nam học theo hướng bền vững

[28/11/2012 17:03]

“Việt Nam trên con đường hội nhập và phát triển bền vững”, đây là chủ đề chính của hội thảo Quốc tề về Việt Nam học lần thứ 4 vừa được khai mạc sáng 26/11 tại Hà Nội. Hội thảo thu hút gần 1.000 nhà khoa học đến từ hơn 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu tại hội thảo.

Hội thảo góp phần phát triển ngành Việt Nam học theo hướng bền vững (Ảnh: Phương Hoàn)

Hội thảo diễn ra từ ngày 26/11 – 28/11 với chương trình thảo luận của 14 tiểu ban, bao gồm: Lịch sử Việt Nam: truyền thống và hiện đại;  Văn hóa và giao lưu văn hóa trong hội nhập và phát triển bền vững; Kinh tế Việt Nam trong hội nhập và phát triển bền vững; Phát triển xã hội và quản lý phát triển xã hội trong hội nhập và phát triển bền vững…,
GS.TS. Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên BCH Trung ương ĐCS Việt Nam, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Hội thảo cho biết, hội thảo lần này tập trung thảo luận 3 chủ đề chính, bao gồm: chủ đề phát triển bền vững – đây là cũng sẽ là vẫn đề trọng tâm xuyên suốt nội dung các tham luận tại phần lớn các tiểu ban của hội thảo; Chủ đề hội nhập quốc tế và Chủ đề đẩy mạnh sự phát triển bền vững và hội nhập quốc tế sâu rộng của chính ngành Việt Nam học.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Hội thảo Quốc tế Việt Nam được tổ chức định kỳ 4 năm một lần, là diễn đàn khoa học lớn, có uy tín, quy tụ các nhà nghiên cứu hàng đầu về Việt Nam trên toàn thế giới. Đây là nơi các nhà khoa học chia sẻ các kết quả nghiên cứu, những phát hiện khoa học mới, những tư liệu quý giá về Việt Nam trải rộng trên nhiều linh vực từ văn hóa, lịch sử kinh tế, chính trị, xã hội, pháp luật đến khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, môi trường và quan hệ quốc tế. Đây cũng là dịp để các nhà Việt Nam học từ khắp nơi cùng thảo luận những ý tưởng mới, gợi mở, đề xuất những kiển giải độc đáo, những bước đi, biện pháp hữu ích cho tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Việc quy tụ đông đảo các nhà Việt Nam học trong nước và quốc tế tại một diễn đàn khoa học lớn, đặc biệt là sự cọ sát ý tưởng, quan điểm, cách kiến giải khác nhau, tạo động lực quan trọng thúc đẩy việc nghiên cứu Việt Nam học từng bước mở rộng và đi vào chiều sâu, phát triển theo hướng kết hợp chặt chẽ giữa chuyên ngành, liên ngành và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thực sự góp phần đưa Việt Nam đến với thế giới và đưa thế giới đến với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới các nhà khoa học trên thế giới tiếp tục đồng hành, sát cánh các nhà khoa học Việt Nam xây dựng và phát triển ngành Việt Nam học trên thế giới, thành lập được nhiều trung tâm quy tụ được nhiều nhà khoa học đầu ngành Việt Nam học trong và ngoài nước để ngành Việt Nam học phát triển theo hướng bền vững.

Theo http://truyenthongkhoahoc.vn (nthieu)