Tiếp cận phương pháp thống kê tiên tiến nhất của thế giới

[29/12/2012 00:58]

Cuộc điều tra nghiên cứu và phát triển (R&D) năm 2012 đã hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Cuộc điều tra đã cho các kết quả cụ thể về thực trạng đầu tư R&D của quốc gia, của các bộ, ngành, tỉnh, thành phố, phục vụ cho các so sánh quốc tế, công tác xây dựng các kế hoạch KH&CN và các nghiên cứu chuyên ngành.

Ảnh minh họa

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh tại Hội nghị sơ kết điều tra nghiên cứu và phát triển năm 2012 và triển khai chế độ báo cáo thống kê KH&CN diễn ra sáng ngày 25/12 tại Hà Nội.

Theo đó, 6 lĩnh vực cuộc điều tra tập trung đó là: khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, khoa học y dược, khoa học kỹ thuật và công nghệ, khoa học nông nghiệp với tổng số phiếu thu được là 2.387. Phương pháp luận và phương pháp triển khai đều đảm bảo tính khoa học, các phương pháp này đã tiếp cận được các phương pháp thống kê tiên tiến trên thế giới.

Nội dung của cuộc điều tra tập trung phục vụ cho hệ thống chỉ tiêu thống kê quốc gia, bao gồm: số người trong các tổ chức KH&CN; số đề tài, dự án, chương trình nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; chi cho đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp và hệ thống chỉ tiêu thống kê ngành KH&CN.

Đây là năm đầu tiên Bộ KH&CN chính thức tổ chức cuộc điều tra R&D trên quy mô toàn quốc, cuộc điều tra đã huy động được sự tham gia tích cực của các cán bộ điều tra trong các đơn vị, tổ chức có liên quan trên toàn quốc.

Theo http://truyenthongkhoahoc.vn (nthieu)