Hải Phòng: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ tái cấu trúc nền kinh tế

[18/01/2013 15:54]

Tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Sở KH&CN phối hợp với Hội Khoa học Phát triển nguồn Nhân lực, Nhân tài thành phố Hải Phòng tổ chức Hội thảo khoa học “Nhân lực trong tái cấu trúc nền kinh tế Hải Phòng”.

Ảnh minh họa

Tới dự có PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; TS Lê Xuân Bá - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương; GS.TS Hồ Sỹ Quý - Viện trưởng Viện Thông tin Khoa học Xã hội. Về phía thành phố có các đồng chí: TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; PGS.TS Đan Đức Hiệp - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; TS Nguyễn Văn Thuận - Chủ tịch Hội Khoa học Phát triển nguồn Nhân lực, Nhân tài thành phố cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố và đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý, nhà giáo dục, doanh nghiệp,...

Tại Hội thảo, các đại biểu nhận định, trong điều kiện kinh tế thế giới suy thoái,  nếu không kịp thời tái cấu trúc lại nền kinh tế, thành phố sẽ gặp khó khăn lớn khi phấn đấu mục tiêu trở thành thành phố công nghiệp văn minh, hiện đại trước năm 2020. Với vai trò là nhân tố quyết định trong tái cấu trúc nền kinh tế, quan tâm đầu tư cho nhân lực là một định hướng chiến lược, không chỉ riêng với thành phố Hải Phòng mà cho cả nước. Hội thảo là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, cung cấp thông tin để tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Thành phố Hải Phòng chuẩn bị nguồn nhân lực như thế nào để phục vụ tái cấu trúc nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng của thành phố?”

Các báo cáo trong hội thảo xoay quanh 3 nội dung lớn: Tái cấu trúc nền kinh tế Việt Nam, Hải Phòng; Các yêu cầu đặt ra đối với nhân lực trong quá trình tái cấu trúc kinh tế; Một số giải pháp để phát triển nhân lực phục vụ tái cấu trúc nền kinh tế Hải Phòng, trong đó các giải pháp tập trung vào đảm bảo nhân lực trong lãnh đạo quản lý, trong hoạt động khoa học và trong đào tạo nghề.

TS Nguyễn Văn Thành khẳng định, nhân lực trong tái cấu trúc nền kinh tế thành phố Hải Phòng là vấn đề khó và cấp bách mà Trung ương đã đặt ra, yêu cầu phải tái cấu trúc, đổi mới mô hình tăng trưởng phù hợp nhằm phát huy những đặc thù, lợi thế của thành phố theo hướng nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh nền kinh tế, đưa vào mô hình nền kinh tế xanh. Vấn đề định hướng nhân lực cần chú ý phát huy tiềm năng, vị thế của thành phố. Cần tổ chức quy hoạch tổng thể nguồn nhân lực trên cơ sở quy hoạch ngành nghề đào tạo của thành phố, chính sách đào tạo, tạo ra các liên kết về ngành nghề, chính sách, mục tiêu và hạ tầng.

http://www.tchdkh.org.vn (ttxthanh)