Hậu Giang tạo đột phá bằng nông nghiệp công nghệ cao

[19/01/2013 21:03]

Ngày 17/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đi thăm và làm việc tại Hậu Giang về mô hình phát triển khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo đột phá kinh tế cho địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Hậu Giang liên kết với các đầu mối khoa học để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: VGP/Từ Lương
Hậu Giang là địa phương đầu tiên cụ thể hóa chủ trương phát triển nông nghiệp công nghệ cao thông qua mô hình khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Hướng đi này được đánh giá là bước chuyển căn bản về ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, phát triển theo hướng bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trần Minh Chánh cho biết, Hậu Giang là tỉnh thuần nông với diện tích canh tác nông nghiệp 140.457ha, chiếm 82% tổng diện tích, trong đó diện tích lúa là 82.547ha.

Do vậy, Hậu Giang đã xác định mục tiêu phát triển nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả và bền vững. Trong đó, tập trung khai thác tiềm năng để hình thành các ngành sản xuất hàng hóa lớn có khả năng cạnh tranh cao đối với lúa gạo chất lượng cao, cây ăn quả đặc sản, thủy sản, chăn nuôi gia cầm, gắn với sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Theo đó, Hậu Giang thực hiện tổ chức lại sản xuất, xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật phục vụ sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao quyết tâm triển khai xây dựng khu nông nghiệp công nghệ cao của Hậu Giang và cho rằng, đây là vấn đề mới, có ít mô hình tham khảo nên đòi hỏi các sở ngành Hậu Giang thường xuyên giao ban để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh.

Phó Thủ tướng đề nghị Hậu Giang chú trọng liên kết với đầu mối nghiên cứu khoa học của TP. Hồ Chí Minh, TP. Cần Thơ và Viện lúa ĐBSCL theo hướng cụ thể cơ chế, trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc tham gia khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Hậu Giang.

Bên cạnh đó, Hậu Giang nên tham khảo kinh nghiệm và mô hình Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của TP. Hồ Chí Minh.

Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang được quy hoạch với diện tích 5.200 ha, nơi tập trung sản xuất những sản phẩm nông nghiệp giá trị cao như tôm, cá, trái cây với 14.000 nông dân tham gia trực tiếp vào mô hình sản xuất mới có  sự hỗ trợ của các nhà khoa học. Trong đó, khu vực lõi 400 ha có đẩy đủ các chức năng trình diễn, huấn luyện ứng dụng công nghệ cao để nông dân tham khảo, học tập.

Cũng tại buổi làm việc này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã cho ý kiến đối với một số kiến nghị của tỉnh Hậu Giang như: xây dựng Bệnh viện sản nhi, Trường Cao đẳng nghề Ngã Bảy, cơ chế vốn cho kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Khắc Định góp ý với Hậu Giang về một số kiến nghị xung quanh việc phân bổ nguồn vốn đầu tư trung hạn.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Đỗ Thị Anh 92 tuổi, mẹ của 3 liệt sĩ chống Mỹ tại xã Hòa Tiến, thị xã Vị Thanh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Hậu Giang.

2.jpg

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ Hậu Giang. Ảnh: VGP/Từ Lương.

3.jpg

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng. Ảnh: VGP/Từ Lương

Cổng Thông tin điện tử Chính phủ (nhoanh)