Kiểm tra tiến độ đề tài “Nghiên cứu, thăm dò, khai quật di chỉ khảo cổ học Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ”

[25/03/2013 11:50]

Ngày 22- 3 - 2013, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức Đoàn kiểm tra tiến độ thực hiện của đề tài “Nghiên cứu, thăm dò, khai quật di chỉ khảo cổ học Nhơn Thành, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ” do Bà Trần Ngọc Nga (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tp.Cần Thơ) và Ông Bùi Chí Hoàng (Trung tâm Nghiên cứu Khảo cổ) đồng chủ nhiệm. Bảo tàng thành phố là cơ quan chủ trì.

Nghiên cứu nhằm mục tiêu điều tra, đào thám sát, thăm dò, khai quật để đánh giá qui mô, tổng thể không gian di tích (gồm vùng lõi và vùng ngoại vi), hoạch định các phân khu chức năng của khu di tích,  xác định hiện trạng di tích, di vật của khu di chỉ;  thu thập tư liệu mới để nhận thức một cách rõ ràng hơn tầm quan trọng, giá trị văn hóa-lịch sử của khu di tích Nhơn Thành, góp phần khẳng định vai trò, vị trí văn hóa Óc Eo ở Cần Thơ cũng như văn hóa Óc Eo ở miền Tây Nam bộ; lập hồ sơ trình Ủy ban nhân dân xếp hạng Di chỉ khảo cổ Nhơn Thành là Di tích lịch sử-văn hóa cấp thành phố; sau khi  dự án thực hiện, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ đề xuất kế hoạch xây dựng những đề án phát triển du lịch di sản, phát triển kinh tế - xã hội tại Cần Thơ, nâng cao sự hiểu biết và hưởng thụ văn hóa của người dân địa phương.

Qua thời gian thực hiện, Ban Chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu những tư liệu, báo cáo và khảo sát sơ bộ, khoanh vùng khu di tích khảo cổ Nhơn Thành; thực hiện 2 đợt điều tra thám sát 34 hố và cơ bản hoàn chỉnh hoạch định đặc điểm không gian phân bố (bao gồm vùng ngoại và vùng lõm) cũng như hoàn thành bản vẽ quy hoạch của khu di tích Nhơn Thành; ử lý tư liệu hiện trường, hiện vật trong điều tra, thám sát; khai quật khảo cổ 1 hố với diện tích 88m2, khai quật khẩn cấp 1 hố với diện tích 8m2. Phục chế được 2 di vật. Gửi mẫu than và chờ kết quả phân tích niên đại tại phòng thí nghiệm Trung tâm Hạt nhân thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Ban chủ nhiệm cũng đã hoàn thành các chuyên đề như: “Không gian phân bố của khu di tích Nhơn Thành”; “Khu di tích Nhơn Thành – Tư liệu khảo cổ học và niên đại”; “Các loại hình di vật phát hiện tại khu di tích Nhơn Thành”; “Đồ gốm trong khu di tích Nhơn Thành - nhận thức từ nghiên cứu so sánh”.

Dự kiến thời gian tới, Ban chủ nhiệm sẽ tiếp tục khai quật khảo cổ học tại khu di tích Nhơn Thành; phân loại, chỉnh lý tư liệu hiện vật khai quật được; phân tích niên đại C14; viết các báo cáo thăm dò và khai quật khảo cổ; hoàn thành các chuyên đề còn lại;…