Tiến hành kiểm tra thực địa hệ thống thu nước từ không khí

[13/04/2013 15:18]

Từ ngày 04 - 05/4/2013, Đoàn công tác của Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tiến hành kiểm tra thực địa sản phẩm hệ thống thu nước từ không khí có độ ẩm cao, sử dụng năng lượng gió tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

10-4_HaGiang.jpg
Các thiết bị của Viện Ứng dụng Công nghệ (Bộ KH&CN) đã được ứng dụng và triển khai tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn - Hà Giang

Như đã biết, vùng núi cao tỉnh Hà Giang là nơi cực bắc của tổ quốc với 4 huyện vùng cao thường xuyên thiếu nước như: Yên Minh, Quản Bạ, Đồng Văn và Lũng Cú. Theo các nhà khoa học, hàng năm từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, do lượng mưa ít dẫn đến các con sông, suối, mạch nước ngầm khô kiệt. Các trạm tuần tra biên phòng, người dân thường phải đi lấy nước để sinh hoạt ở rất xa.

Để khắc phục tình trạng thiếu nước từ những vùng núi đá Hà Giang, các nhà khoa học đã triển khai nhiều nghiên cứu và tìm kiếm giải pháp cung cấp nước sinh hoạt cho đồng bào vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang như: xây dựng các hồ treo để trữ nước, khoan tìm các mỏ nước trong núi đá, xây dựng các trạm bơm nước từ các sông, suối… Các giải pháp này chủ yếu tập trung vào việc cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho các khu vực đông dân cư trên cao nguyên đá Hà Giang. Tuy nhiên, trên các đỉnh núi, nơi có đường biên giới các trạm tuần tra biên phòng và các cụm hộ dân cư vẫn đang trong điều kiện thiếu thốn nguồn nước, đặc biệt là nước uống phục vụ nhu cầu hàng ngày.

Trên tình thần chia sẻ, trách nhiệm cộng đồng dựa trên cơ sở điều kiện thiên nhiên của tỉnh Hà Giang, Viện Ứng dụng Công nghệ đã thực hiện một số các khảo sát đánh giá ban đầu tại vùng cao núi đá Hà Giang và đề xuất nhiệm vụ: “Xây dựng giải pháp, thiết kế chế tạo hệ thống cung cấp nước uống thu từ không khí có độ ẩm cao, sử dụng năng lượng gió, phục vụ trạm tuần tra biên giới tại vùng cao núi đá Hà Giang” với mục tiêu: Thu nước từ không khí trong điều kiện khí hậu của vùng cao núi đá Hà Giang; Thiết kế hệ thống phát điện từ năng lượng gió trên khu vực vùng núi cao biên giới Hà Giang,…

Tính đến nay, việc thiết kế, chế tạo 01 hệ thống cung cấp nước uống thu từ không khí có độ ẩm cao, sử dụng năng lượng gió với công suất đạt từ 100-150 lít/ngày đã chính thức đi vào hoạt động tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang. Hệ thống thiết bị này không những cung cấp một nguồn nước uống sạch không cần qua xử lí cho các chiến sĩ Trạm biên phòng Lũng Cú, người dân khu vực xung quanh mà còn cho các du khách tại Trạm cột cờ Lũng Cú.

Theo ông Vàng Dí Xoáng, Phó Chủ tịch xã Lũng Cú, Lũng Cú là một trong những xã có địa thế hiểm trở, điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt với 9 thôn, 802 hộ, bao gồm 4.111.000 nhân khẩu. Từ trước đến nay, tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho bà con nơi đây vẫn thường xuyên xảy ra. “Tôi mong muốn xã Lũng Cú sẽ có thêm từ 1 đến 2 thiết bị cung cấp nước của Viện Ứng dụng Công nghệ được lắp đặt để phục vụ cho đồng bào nơi đây, đặc biệt là cho trạm Y tế xã nhằm tạo điều kiện cho người bệnh có cơ hội được dùng nguồn nước sạch trong thời gian tới” ông Vàng Dí Xoáng bày tỏ.

www.most.gov.vn (nthieu)