Hội nghị giao ban KH&CN cấp quận/huyện TP. Cần Thơ lần VII

[17/04/2013 18:48]

Ngày 17 tháng 04 năm 2013, Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ cấp huyện TP. Cần Thơ lần III đã được tổ chức tại Hội trường UBND huyện Thốt Nốt, TP.Cần Thơ với sự đồng chủ trì của UBND huyện Thốt Nốt và Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.Cần Thơ.

Tham dự hội nghị có Liên hiệp các Hội KH&KT, Viện Kinh tế - Xã hội,  Đại diện một số trường Đại học, Phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các quận/huyện và các phòng/đơn vị thuộc Sở KH&CN thành phố Cần Thơ.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe tóm tắt tình hình hoạt động KH&CN các quận, huyện thành phố Cần Thơ năm 2012, quý I năm 2013 và ước thực hiện 9 tháng cuối năm 2013. Năm 2012, hoạt động KH&CN các quận, huyện nhiều tiến bộ trong xây dựng và triển khai kế hoạch. Các quận, huyện đã đăng ký triển khai 39 đề tài/dự án KH&CN và đã nghiệm thu 11 dự án triển khai tại các địa phương như ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận Ô Môn; ứng dụng phần mềm ALES PRIMER đánh giá thích nghi đất đại tại huyện Cờ Đỏ; xây dựng luận cứ khoa học giải quyết các vấn đề bức xúc trong áp dụng các chính sách, trong xây dựng quy hoạch tại quận, huyện (Giảm ngân sách trong thu gom, vận chuyển và xử lý rác sinh hoạt ở quận Ninh Kiều; Định hướng phát triển  Công nghiệp - TTCN, nông nghiệp và làng nghề quận Bình Thủy; Nghiên cứu lao động việc làm ở quận Cái Răng; Đề xuất hướng phát triển du lịch ở quận Ô Môn; Xây dựng quan hệ lao động hài hòa trong các doanh nghiệp ở quận Thốt Nốt…).

Công tác quản lý nhà nước về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng ở các quận, huyện có nhiều tiến bộ. Các quận huyện đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm định các phương tiện đo tại các chợ; kiểm tra về đo lường - chất lượng các cơ sở kinh doanh xăng dầu, gas; kiểm tra việc ghi nhãn hàng hóa đóng gói sẵn, các sản phẩm điện máy,  nón bảo hiểm, đồ chơi trẻ em ... Kiểm tra và trang bị mới cân đối chứng ở các chợ để đảm bảo lợi ích người tiêu dùng.

Hoạt động sở hữu trí tuệ (SHTT) cũng đạt nhiều kết quả như được cấp giấy chứng nhận 2 nhãn hiệu ”Bánh tét Chín Cẩm” ở Bình Thủy và ”Mít Ba Láng không hạt” ở Cái Răng; được chấp nhận đơn đăng ký nhãn hiệu hợp lệ ”Nấm bào ngư Thới An Đông” ở Bình Thủy và ”Cơm rượu Trung Thạnh” ở Cờ Đỏ, ”Chợ nổi Cái Răng”.

Định hướng hoạt động KH&CN cấp, huyện năm 2014, nhiệm vụ nghiên cứu, áp dụng tiến bộ KH&CN sẽ tập trung thực hiện những đề tài, dự án thuộc các lĩnh vực: giải quyết vấn đề bức xúc, cấp thiết; mô hình ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và đời sống; cải tiến và đổi mới công nghệ truyền thống; nâng cao chất lượng - năng suất sản phẩm và tạo sản phẩm mới, ngành nghề mới…Bên cạnh đó, các quận, huyện cần phối hợp chặt chẽ với các ngành chức trong quản lý Nhà nước về quản lý tiêu chuẩn - Đo lường - chất lượng, sở hữu trí tuệ và an toàn bức xạ;  tăng cường ra soát, hỗ trợ đăng ký nhãn hiệu, bảo hộ sở hữu trí tuệ các sản phẩm đặc thù của địa phương.

Các đại biểu cũng đã thảo luận, trao đổi về những kết quả, thuận lợi và khó khăn trong xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động KH&CN cấp quận, huyện và đề xuất các biện pháp nhằm đẩy mạnh công tác KH&CN tại các quận, huyện trong 9 tháng cuối năm 2013.

Dự kiến Hội nghị giao ban KH&CN quận/huyện lần thứ 8 sẽ được tổ chức tại huyện Vĩnh Thạnh vào tháng 9/2013.