Chợ công nghệ và thiết bị thường xuyên - Kỳ vọng cung cầu gặp nhau

[22/04/2013 11:08]

Chợ công nghệ và thiết bị thường xuyên (Techmart Daily) vừa chính thức mở cửa ngày 17/4/2013 tại 79 Trương Định, quận 1, TPHCM.

Công nghệ turbin phát điện bằng sức gió 1kW được giới thiệu, chào bán tại Techmart Daily. Ảnh: TẤN BA

Tại ngày khai trương đã có 31 đơn vị tham gia, giới thiệu 58 sản phẩm công nghệ và thiết bị chào bán và thực hiện thành công 2 ký kết mua bán công nghệ trị giá gần 1 tỷ đồng… Không chỉ vậy Techmart Daily còn kỳ vọng sẽ trở thành nơi kết nối giao dịch chuyển giao công nghệ giữa bên cung cầu của TP và khu vực.

Đa dạng hóa dịch vụ

Techmart Daily được Trung tâm Thông tin KH-CN TPHCM (CESTI) đầu tư đổi mới toàn diện về phương thức hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu mới theo xu hướng phát triển của thị trường công nghệ tại TPHCM và các tỉnh lân cận.

Techmart Daily gồm 3 khu trưng bày. Đầu tiên là khu trưng bày giới thiệu công nghệ: các công nghệ sẵn sàng chuyển giao, kết quả nghiên cứu có thể thương mại hóa của Sở KH-CN, sản phẩm đoạt giải thưởng sáng tạo khoa học. Khu vực này trưng bày các mô hình, brochure, catalogue, bản mô tả công nghệ… Kế tiếp là khu trưng bày máy móc, thiết bị: bao gồm các máy móc thiết bị của các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp chế tạo sẵn sàng cung cấp, chuyển giao và khu tư vấn – Văn phòng Đề án thử nghiệm Sàn giao dịch công nghệ: thực hiện tư vấn, hỗ trợ kết nối chuyển giao công nghệ cho khách hàng bên cung và bên cầu.

Với cách tổ chức này, CESTI kỳ vọng đây là sẽ nơi tập trung trưng bày giới thiệu tất cả công nghệ và thiết bị nhằm kết nối giao dịch chuyển giao công nghệ giữa bên cung và bên cầu. Hiện đã có 31 đơn vị đăng ký tham gia chợ này và đang giới thiệu 58 sản phẩm công nghệ và thiết bị chào bán. Sản phẩm được trưng bày và chào bán là kết quả nghiên cứu của các viện, trường và doanh nghiệp tiêu biểu cho thị trường công nghệ tại TPHCM. Có thể điểm qua nhiều thiết bị công nghệ đang cần thiết cho đời sống, doanh nghiệp, như công nghệ sản xuất nhiên liệu từ nhựa phế thải, công nghệ chống thấm phần ngầm của công trình, công nghệ chế biến các loại canh ăn liền theo quy mô công nghiệp hay turbin phát điện bằng sức gió 1kW, máy chiết gas LPG…

Thúc đẩy thị trường

TPHCM giữ vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước với trên 100.000 doanh nghiệp và lực lượng KH-CN chiếm 25% của cả nước nên gắn kết KH-CN với sản xuất, với doanh nghiệp là điều hết sức cần thiết. Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH-CN TPHCM, cho biết, thực hiện chương trình hành động của Thành ủy và kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TPHCM khóa IX của UBND TPHCM về 6 chương trình đột phá của TP giai đoạn 2011- 2015, Sở KH-CN đã và đang tập trung triển khai thực hiện các chương trình, dự án KH-CN phục vụ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của TP. Trong đó phát triển thị trường công nghệ và dịch vụ tư vấn chuyển giao công nghệ là nhiệm vụ rất quan trọng, được xác định trong chiến lược phát triển KH-CN của đất nước đến năm 2020.

Chính vì thế Sở KH-CN TPHCM giao CESTI làm đầu mối triển khai thực hiện các mô hình Techmart. Trên thực tế mô hình Techmart đã được tổ chức theo định kỳ hàng năm do TP khởi xướng thực hiện đầu tiên từ năm 2000 và đến nay đã phát triển tổ chức sâu rộng trên phạm vi cả nước với quy mô khu vực, quốc gia và quốc tế ở khắp các tỉnh thành trong cả nước. Techmart định kỳ đã làm tốt vai trò xúc tiến kết nối giao dịch mua bán chuyển giao công nghệ, là một trong những giải pháp được thực hiện hiệu quả trong phát triển thị trường công nghệ nên thêm Techmart Daily tại địa điểm cố định ngay trung tâm TP cũng là cách đa dạng hóa hoạt động chợ thiết bị công nghệ.

Ông Phan Minh Tân cũng cho biết thêm, hoạt động của Techmart Daily tại CESTI sẽ gắn kết chặt chẽ với hoạt động thử nghiệm “Mô hình Sàn giao dịch công nghệ” được TP giao thực hiện. Nơi đây còn sẽ trở thành điểm tiếp nhận đặt hàng của doanh nghiệp; nếu cần thiết sẽ chuyển đơn đặt hàng đến các viện, trường để đáp ứng nhu cầu ứng dụng KH-CN của doanh nghiệp và sở sẽ cấp kinh phí để viện, trường nghiên cứu đơn đặt hàng. Không chỉ vậy, doanh nghiệp có nhu cầu có thể đặt hàng các công nghệ nước ngoài, CESTI và sở sẽ tìm hiểu, đàm phán chuyển giao công nghệ về cho doanh nghiệp… Hy vọng các hoạt động này sẽ góp phần tiếp tục hình thành và phát triển thị trường công nghệ TPHCM.

SGGP (htthanh)