Mô hình chợ công nghệ thiết bị thường xuyên của thành phố Hồ Chí Minh

[27/04/2013 22:52]

Chuyển giao công nghệ là một nhu cầu thiết yếu của các quốc gia và doanh nghiệp trong thời đại toàn cầu hóa, đặc biệt các quốc gia đang phát triển như Việt Nam cần được hấp thu và tiếp nhận những kỹ thuật công nghệ mới một cách hiệu quả nhất, từ đó từng bước xây dựng nền kỹ thuật công nghệ của riêng mình. Tiếp theo sự phát triển của mô hình chợ công nghệ và thiết bị (techmart) định kỳ hàng năm, mô hình chợ công nghệ và thiết bị thường xuyên (techmart daily) được Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh khai trương đưa vào hoạt động ngày 17 tháng 04 năm 2013 tại số 79 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Phát triển thị trường công nghệ và dịch vụ  tư vấn chuyển giao công nghệ là nhiệm vụ rất quan trọng được xác định trong chiến lược phát triển khoa học và công nghệ của đất nước đến năm 2020. Chợ Công nghệ thiết bị (techmart) được tổ chức theo định kỳ hàng năm do thành phố Hồ Chí Minh khởi xướng thực hiện từ đầu năm 2000 đến nay đã phát triển tổ chức sâu rộng trên phạm vi cả nước với quy mô khu vực, quốc gia và quốc tế. Techmart định kỳ đã làm tốt vai trò xúc tiến kết nối sàn giao dịch mua bán chuyển giao công nghệ và được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả nhất trong phát triển thị trường công nghệ.

1_Cat_bang.JPG
Cắt băng khai trương Techmart Daily
Tiếp theo sự phát triển của techmart định kỳ hàng năm, nhằm mục tiêu đẩy mạnh việc thương mại hóa các kết quả nghiên cứu KH&CN và chuyển giao công nghệ, tập trung hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ công nghệ nhằm tạo các sản phẩm có tính cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh sang các ngành và các lĩnh vực có năng suất - chất lượng và hiệu quả cao, góp phần thực hiện thành công các chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và khu vực phía Nam. Chợ công nghệ và thiết bị thường xuyên – Techmart daily, được triển khai thực hiện và chính thức được Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh khai trương đưa vào hoạt động.

2_techmart_daily.JPG
Chợ công nghệ thiết bị -Techmart Daily thành phố Hồ Chí Minh

Mô hình Techmart Daily được tổ chức thành 03 khu vực chính. Trong đó, khu vực trưng bày là nơi giới thiệu các công nghệ sẵn sàng chuyển giao, các kết quả nghiên cứu có thể thương mại hóa của Sở khoa học và công nghệ, các sản phẩm đạt giải thưởng sáng tạo khoa học, các mô hình, brochure, catalogue, bản mô tả công nghệ, bố trí máy vi tính phục vụ việc tra cứu thông tin danh mục công nghệ và thiết bị chào bán. Khu trưng bày máy móc, thiết bị của các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp chế tạo sẵn sàng cung cấp, chuyển giao và khu tư vấn hỗ trợ kết nối chuyển giao công nghệ cho khách hàng bên cung và bên cầu.

2_khu_trung_bay.JPG
 Khu vực trưng bày công nghệ tại Techmart Daily

3_congnghe_trung_bay.JPG
Các công nghệ, thiết bị được trưng bày tại Techmart Daily

Cùng với techmart thường niên, techmart daily thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ các tổ chức, các nhân hoạt động khoa học và công nghệ, các đơn vị thiết kế, chế tạo có nguồn “hàng hóa” công nghệ và thiết bị đăng ký tham gia trưng bày giới thiệu chào bán. Hỗ trợ thương mại hóa các kết quả nghiên cứu. Phục vụ tiếp đón hướng dẫn doanh nghiệp (phía cầu) tìm hiểu về các loại thiết bị và công nghệ chào bán, cung cấp các thông tin khoa học và công nghệ theo yêu cầu của doanh nghiệp, hỗ trợ những vấn đề liên quan đến nhu cầu đổi mới công nghệ ủa doanh nghiệp. Tổ chức thường xuyên các sự kiện: hội nghị, hội thảo, giao thương và trình diễn giới thiệu các công nghệ và thiết bị mới. Hoạt động của Techmart Daily sẽ gắn kết chặt chẽ với hoạt động thử nghiệm mô hình Sàn giao dịch công nghệ cung cấp các dịch vụ về khoa học và công nghệ.

04_tracuu_thong_tin.JPG
Khu vực tra cứu thông tin tại Techmart Daily

Trong thời gian tới Techmat Daily thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng phục vụ, đáp ứng nhu cầu giao dịch, mua bán, chuyển giao công nghệ của các tổ chức cá nhân trên địa bàn thành phố và các tỉnh thành phố khu vực phía nam.