Xét duyệt đề tài “Ảnh hưởng của đệm lót sinh học lên năng suất và môi trường nuôi gà tàu vàng tại Hậu Giang”

[31/05/2013 17:47]

Ngày 23 tháng 5 năm 2013, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hậu Giang đã tiến hành tổ chức họp Hội đồng tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì thực hiện đề tài: “Ảnh hưởng của đệm lót sinh học lên năng suất và môi trường nuôi gà tàu vàng tại Hậu Giang” do Ths. Nguyễn Thiết làm chủ nhiệm và Trường Đại học Cần Thơ chủ trì thực hiện.

Ths. Nguyễn Thiết - Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo trước Hội đồng

Đề tài được tiến hành thực hiện trong thời gian là 24 tháng với mục tiêu là sử dụng đệm lót sinh học dựa trên nguồn nguyên liệu sẵn có của địa phương trong chăn nuôi gà, góp phần giảm ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và đảm bảo năng suất trên đàn gà. Từ đó góp phần giảm chi phí điều trị bệnh và vệ sinh chuồng nuôi, tăng hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi gà.

Đề tài được tiến hành thử nghiệm tại Trung tâm Giống Nông nghiệp Hậu Giang và Khoa Phát triển nông thôn tại Hòa An, sau khi thử nghiệm thành công sẽ tiến hành xây dựng 9 mô hình nuôi gà thịt sử dụng đệm lót sinh học tại các hộ dân trên 3 huyện trong tỉnh Hậu Giang.

Đề tài tiến hành hai thí nghiệm:

- Nghiên cứu các tính năng sản xuất và các chỉ tiêu kinh tế của gà trong giai đoạn nuôi thịt và sinh sản. Với 5 nghiệm thức sau:

+ 100% trấu (đối chứng);

+ 100% trấu + vi sinh;

+ 100% bã mía + vi sinh;

+ 50% trấu + 50% bã mía;

+ 50% trấu + 50% mạt cưa.

- Xây dựng 9 mô hình nuôi gà thịt sử dụng đệm lót sinh học tại 3 huyện.

Khi áp dụng mô hình chăn nuôi này người chăn nuôi có thể giảm được các chi phí về thuốc thú y, công dọn vệ sinh chuồng nuôi. Ngoài ra, con vật sống trong điều kiện môi trường không ô nhiễm thì con vật sẽ lớn nhanh hơn và vì vậy hiệu quả sử dụng thức ăn sẽ tốt hơn.

Sau khi thảo luận, đóng góp hoàn chỉnh, Hội đồng KHCN thống nhất thông qua đề tài.
http://www.haugiang.gov.vn (ttxthanh)