Quản lý giao thông và nước sạch bằng... công nghệ thông tin

[15/08/2013 10:26]

Ngày 14-8, UBND TP Đà Nẵng chính thức triển khai các giải pháp giao thông vận tải và nước thông minh hơn nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Hệ thống máy móc theo dõi và điều hành giao thông hiện đại của Đà Nẵng.

Đà Nẵng là một trong số 33 thành phố trên toàn thế giới nhận được nguồn tài trợ của tập đoàn IBM triển khai dự án "xây dựng thành phố thông minh hơn".

Trên cơ sở sử dụng giải pháp Trung tâm điều hành thông minh với công nghệ của IBM, chính quyền TP Đà Nẵng đang ưu tiên giải quyết hai vấn đề quan trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân là giao thông vận tải và quản lý nước sạch.

Trung tâm điều hành thông minh sẽ cung cấp cho chính quyền thành phố và cơ quan chức năng về các hoạt động và các sự cố thông qua bản đồ, bảng điều khiển và thông tin cảnh báo. Từ đó cho phép theo dõi, dự báo nhu cầu và quản lý tốt hơn cơ sở vật chất hạ tầng của thành phố.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định: Với tầm nhìn xây dựng một thành phố năng động trong phát triển kinh tế - xã hội, chú trọng giải quyết những vấn đề an sinh, môi trường, chính quyền Đà Nẵng đã và đang thực hiện những bước đi mạnh mẽ trong phát triển đô thị; mạnh dạn sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất để xây dựng và vận hành hệ thống hạ tầng, từng bước cung cấp dịch vụ có chất lượng cao cho người dân, du khách, doanh nghiệp.

Hiện Đà Nẵng đã hình thành Trung tâm điều hành giao thông, sử dụng công nghệ xử lý dữ liệu tiên tiến của IBM để xử lý dữ liệu, phân tích và vận hành, để đối phó với nguy cơ ùn tắc, tai nạn giao thông.

Đối với hệ thống cung cấp nước và xử lý nước thải, IBM sẽ hỗ trợ xây dựng Trung tâm điều hành thông minh để phân tích, giám sát theo thời gian thực nguồn cung cấp nước toàn thành phố. Các thiết bị cảm biến có thể cung cấp liên tục thông tin về độ đục, độ mặn, nồng độ hóa chất, các chất độc hại có thể có trong nước để kịp thời xử lý.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn tiếp theo của dự án xây dựng thành phố thông minh hơn, Đà Nẵng sẽ áp dụng công nghệ tiên tiến tương tự để đổi mới phương thức quản lý, vận hành các lĩnh vực khác như an ninh công cộng, quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, quản lý nguy cơ thiên tai...

Nhân Dân điện tử (htthanh)