Khu nông nghiệp công nghệ cao bắt đầu lan tỏa

[29/08/2014 16:41]

Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM (AHTP) đang xây dựng các chuỗi cung ứng nông sản, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM. Ảnh: TTXVN

Đây là khu nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên trong cả nước nhằm cung cấp hạt giống chất lượng cao, nghiên cứu và chuyển giao các mô hình sản xuất rau an toàn cho các xã nông thôn của TPHCM.

Ông Từ Minh Thiện, Phó Trưởng Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM cho biết, đến nay, AHTP đã thu hút được 14 dự án đầu tư với số vốn 190 tỷ đồng. Với thế mạnh về giống cây trồng, đến nay AHTP đã nhân giống được 510.380 cây lan cấy mô các loại, ươm cây giống và chuyển giao 28.100 cây cà tím, 382.000 cây ớt giống, 42.800 cây bí giống...

Riêng 3 năm trở lại đây, đã có hơn 190 tỷ đồng từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào khu nông nghiệp công nghệ cao này. Hiện khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM đang xây dựng các chuỗi cung ứng nông sản chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, thực hiện hiệu quả chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới của TP.

Khu nông nghiệp công nghệ cao TPHCM đã thu hút được nhiều tiến sỹ, thạc sỹ và kỹ sư, cử nhân tham gia nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đào tạo nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao cho TPHCM và các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Hiện AHTP còn hợp tác với các nước có thế mạnh về nông nghiệp như Hà Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Israel... nhằm kết nối giao thương, sản xuất các giống chất lượng cao, các sản phẩm nông nghiệp theo quy trình công nghệ hiện đại.

Thông qua kết quả nghiên cứu, khảo nghiệm đang hoàn thiện quy trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng 5 loại mô hình trình diễn rau ăn lá, dưa lưới, hoa lan, ớt, cây ăn trái. Các mô hình này bước đầu chứng minh được hiệu quả kinh tế đạt chuẩn GlobalGAP và từng bước xuất khẩu.

Đặc biệt, AHTP tiếp cận kỹ thuật nông nghiệp mới không theo hướng chỉ nghiên cứu cơ bản mà tập trung ứng dụng công nghệ cao vào thực tế sản xuất nông nghiệp, tiếp cận theo chuỗi cung ứng, làm cho sản phẩm nông nghiệp có giá trị gia tăng ngày càng cao, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế hướng đến xuất khẩu.

Trước mắt, AHTP sẽ tập trung xây dựng dự án khu nông nghiệp công nghệ cao ngành thủy sản tại huyện Cần Giờ, diện tích 89,74ha với 564 tỷ đồng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động năm 2017. Bên cạnh đó, AHTP đang có chủ trương xin đầu tư một khu chuyên ngành chăn nuôi, chủ yếu là chăn nuôi gia cầm tại huyện Bình Chánh (quy mô 180ha).

Ở giai đoạn tiếp theo, AHTP sẽ mở rộng quy mô trồng trọt tại khu trung tâm chính đặt ở huyện Củ Chi khoảng 200 ha nhằm thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực trồng trọt.

Báo điện tử Chính phủ (nthieu)