SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Triển vọng ứng dụng công nghệ sau thu hoạch nâng cao giá trị nông sản ĐBSCL

[23/10/2014 07:44]

Chợ công nghệ và thiết bị (CN&TB) chuyên ngành Công nghệ sau thu hoạch-Techmart Cần Thơ 2014 do Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Cần Thơ phối hợp với Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh tổ chức (từ 15 đến 16-10-2014) tại TP Cần Thơ đã giới thiệu đến công chúng nhiều công nghệ mới phục vụ trồng trọt, chăn nuôi và chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, mở ra triển vọng giảm thất thoát sau thu hoạch và giúp nâng cao chất lượng, giá trị cho nhiều loại nông sản của vùng ĐBSCL…

Trong thời gian diễn ra Techmart Cần Thơ 2014, có 5 biên bản thỏa thuận việc chuyển giao thiết bị và công nghệ được ký kết giữa các đơn vị, doanh nghiệp.

* Nhiều công nghệ, thiết bị mới

Techmart Cần Thơ 2014 được tổ chức nhằm mục tiêu gắn kết KH&CN với sản xuất và đẩy mạnh ứng dụng những thành tựu KH&CN trong nông nghiệp tại ĐBSCL. Tham gia sự kiện này gồm có các viện nghiên cứu, trường đại học, trung tâm phát triển CN&TB, trung tâm nghiên cứu ứng dụng tiến bộ KH&CN, doanh nghiệp công nghệ, chế tạo máy móc thiết bị thuộc lĩnh vực bảo quản, chế biến, đóng gói nông sản sau thu hoạch và nuôi trồng, chế biến thủy, hải sản ở TP Hồ Chí Minh và TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Trọng Cường, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ, cho biết: "Tại các trung tâm nghiên cứu, viện trường và các doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện có rất nhiều các CN&TB có tính ứng dụng cao trong sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là sau thu hoạch. Vì vậy, việc kết nối giữa cung và cầu trong lĩnh vực này thông qua các chợ CN&TB là rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng nhằm tạo cơ hội cho cung cầu gặp nhau. Từ đó, thúc đẩy việc cải tiến, đổi mới công nghệ trong các doanh nghiệp. Trong khuôn khổ Chương trình hợp tác phát triển kinh tế-xã hội giữa TP Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh giai đoạn 2014-2020, Sở KH&CN hai địa phương đã quyết định phối hợp tổ chức Techmart Cần Thơ 2014". Theo ông Cường, ĐBSCL là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế trong phát triển sản xuất nông nghiệp, là nơi sản xuất, xuất khẩu gạo, thủy sản và trái cây chủ lực của cả nước. Thời gian qua, các địa phương trong vùng đã khá thành công trong ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, làm cho năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp từng bước cải thiện, nâng cao. Tuy nhiên, mới tập trung cho khâu sản xuất mà chưa chú trọng nhiều đến công tác sau thu hoạch. Trong khi đây lại là một trong những khâu quyết định đến chất lượng và giá trị sản phẩm. Do vậy, việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với giai đoạn sau thu hoạch là rất cấp thiết nhằm tạo giá trị gia tăng của các sản phẩm nông thủy sản trong vùng và nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm. Ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh, cũng cho rằng: "Đẩy mạnh ứng dụng các công nghệ sau thu hoạch là một hướng đi quan trọng nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch và góp phần nâng cao chất lượng, giá trị cho các loại nông sản của nước ta. Qua việc lựa chọn các đơn vị, doanh nghiệp có các CN& TB mới và tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh tham gia sự kiện, chúng tôi hy vọng các doanh nghiệp và người dân tại vùng ĐBSCL có cơ hội tốt để tiếp cận".

* Triển vọng chuyển giao, ứng dụng vào thực tế

Theo Ban tổ chức, triển vọng chuyển giao, ứng dụng vào thực tế của nhiều CN&TB mới tại Techmart Cần Thơ 2014 là rất lớn. Sau 2 ngày diễn ra sự kiện đã có 5 biên bản thỏa thuận chuyển giao thiết bị và công nghệ được ký kết, tổng trị giá hơn 4 tỉ đồng. Ngoài ra, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia sự kiện cũng cho biết, có hơn 120 tổ chức, cá nhân đã tham gia thực hiện giao dịch với các đơn vị cung cấp CN&TB mới. Đặc biệt, các buổi hội thảo giới thiệu chuyên sâu về các CN&TB mới đã thu hút sự quan tâm của công chúng và có nhiều tổ chức, cá nhân đã bày tỏ muốn được chuyển giao CN&TB.

Tại buổi hội thảo giới thiệu về các công nghệ chế biến trái cây sấy khô, sản xuất mứt, sữa chua và sử dụng các loại nông sản để làm rượu vang của Bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng,Trường Đại học Cần Thơ đã có nhiều đơn vị, doanh nghiệp tại ĐBSCL mong muốn được chuyển giao công nghệ, nhất là công nghệ sản xuất rượu vang từ các loại trái cây và nông sản của vùng ĐBSCL. Ông Tống Xuân Uy, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN tỉnh Bạc Liêu, cho biết: "Tỉnh Bạc Liêu có nguồn trái cây sơ ri và nhãn rất phong phú và đây cũng là những sản phẩm trái cây đặc trưng góp phần phục vụ phát triển du lịch tại địa phương. Tỉnh rất muốn sử dụng nguồn trái cây dồi dào này trong các mùa thu hoạch rộ để sản xuất ra các sản phẩm rượu, nhất là rượu vang nên chúng tôi đã bày tỏ mong muốn được Trường Đại học Cần Thơ chuyển giao công nghệ để sản xuất. Năm 1999 tỉnh Bạc Liêu đã từng thực hiện dự định làm rượu vang từ nhãn và sơ ri nhưng không thành công do chưa tìm ra được công nghệ phù hợp". Theo ông Trần Quốc Trọng, Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất rượu Thanh Long ở huyện Châu Thành, tỉnh Long An, nhận thấy nguồn trái thanh long tại địa phương rất dồi dào và nhiều lúc vào các mùa thu hoạch rộ, giá bán trái thanh long rất thấp mức 500-1.000 đồng/kg, được sự khuyến khích các ngành chức năng, từ năm 2011 anh đã bắt đầu nghiên cứu tìm hiểu công nghệ để sản xuất rượu vang từ thanh long. Đến nay, anh đã thành lập doanh nghiệp và đầu tư các thiết bị để sản xuất rượu và dự kiến đến tháng 11-2014 sẽ có sản phẩm tung ra thị trường. Anh Trọng, cho biết: "Qua nắm bắt các thông tin từ Techmart Cần Thơ 2014, tôi đã liên hệ các chuyên gia Bộ môn Công nghệ Thực phẩm thuộc Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ hỗ trợ chuyển giao thêm các CN& TB để giúp tôi hoàn thiện quy trình sản xuất của mình. Tôi tin rằng với việc tiếp cận được các công nghệ mới, sản phẩm rượu vang từ thanh long do doanh nghiệp sản xuất sẽ đạt chất lượng tốt nhất, không thua gì các loại rượu vang nhập ngoại".

Tham gia Techmart Cần Thơ 2014, Bộ môn Công nghệ Thực phẩm thuộc Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ đã giới thiệu nhiều giải pháp công nghệ giúp tận dụng nguồn trái cây và nhiều loại nông sản khác như: gạo, khoai lang, nha đam… để làm các sản phẩm chế biến như: trái cây sấy khô, mứt đông, rượu vang, sữa chua trái cây. Đồng thời, cho biết sẽ sẵn sàng chuyển giao các công nghệ này cho các tổ chức và cá nhân có yêu cầu. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Thủy, công tác tại Bộ môn công nghệ thực phẩm, ĐBSCL có nguồn trái cây đa dạng và dồi dào về chủng loại. Tuy nhiên, phần lớn các loại trái cây đều được thu hoạch rộ theo mùa nên thường xuyên gặp cảnh "ăn không hết, bán không kịp" khiến giá giảm và lượng trái cây bị tổn thất ở mức cao. Vì vậy, việc tăng cường sử dụng các giải pháp công nghệ để tận dụng nguồn trái cây tươi có giá rẻ và dồi dào trong các mùa thu hoạch rộ để chế biến thành các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu là rất cần thiết. Qua đó, vừa giúp giảm tổn thất sau thu hoạch, vừa góp phần nâng cao giá trị cho trái cây của vùng.

Với tiêu chí chọn lọc các đơn vị tiêu biểu, có những kết quả nghiên cứu chuyên sâu trong lĩnh vực nông và thủy, hải sản sau thu hoạch, Techmart Cần Thơ 2014 có sự góp mặt của 30 đơn vị, doanh nghiệp có các CN&TB sẵn sàng chuyển giao phù hợp nhu cầu đầu tư, đổi mới của các tổ chức, cá nhân tại các tỉnh, thành phía Nam. Có hơn 120 CN&TB bị tiêu biểu sẵn sàng cung cấp, chuyển giao được giới thiệu trực tiếp tại các gian hàng và tại khu vực tư vấn của các chuyên gia và thông qua 3 buổi hội thảo với 8 chuyên đề giới thiệu sâu về CN& TB. Trong đó, có rất nhiều CN& TB phục vụ chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch. Cụ thể như: các công nghệ mới trong rửa rau củ quả; dây chuyền giết mổ và chế biến thịt gia súc gia cầm, thủy, hải sản; dây chuyền sản xuất rau sạch, nước sạch; các công nghệ phục vụ sản xuất và chế biến các loại lương thực, trái cây và nông sản nói chung thành các sản phẩm chế biến là bánh kẹo, mứt, trái cây sấy, rượu vang, thạch dừa, nước uống v.v...; công nghệ chế biến và bảo quản mật ong, sản xuất các sản phẩm chiên chân không; các loại máy phục vụ chế biến nông thủy sản, đóng gói bao bì sản phẩm…

Báo Cần Thơ (nthieu)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài