Hội thảo “Câu lạc bộ Khoa học - Công nghệ các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ”

[31/03/2016 13:34]

Nhằm tìm ra giải pháp cho các vấn đề bức thiết đặt ra từ nhu cầu đổi mới công nghệ; phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, ngày 30/3/2016, Hội thảo “Câu lạc bộ khoa học công nghệ các trường đại học kỹ thuật với sự phát triển bền vững Tây Nam Bộ” lần thứ 48 đã diễn ra tại thành phố Cần Thơ.

Hội thảo do Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp với trường Đại học Cần Thơ tổ chức, thu hút 53 bài báo cáo tham luận của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ, trong đó có 7 tham luận được trình bày trực tiếp. Các báo cáo tham luận xoay quanh bốn lĩnh vực: công nghệ và công nghệ thông tin, nông nghiệp và thủy sản, môi trường và tài nguyên thiên nhiên, kinh tế - chính trị - xã hội. Trong đó, các vấn đề về tài nguyên nước dưới đất, hoàn thiện hệ thống kè chống xói lở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giải pháp nâng cao giá trị gia tăng cá nước ngọt và tạo ra vật liệu xây dựng nhẹ từ nguyên liệu thực vật được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Trong tham luận về tài nguyên nước dưới đất, PGs. Ts Đoàn Văn Cánh đã nêu lên thực trạng cấp thiết tài nguyên nước dưới đất vùng Tây Nam Bộ đang có sự suy giảm về chất lượng nước, thể hiện qua tài nguyên nước mặt giảm dần và tình trạng xâm nhập mặn ngày càng tăng. Theo đó, tác giả cũng đưa ra một số biện pháp như: quy hoạch bãi giếng khai thác nước dưới đất, chủ động tích trữ nước mưa, xây dựng nhà máy nước mặt có công suất lớn và các nhà máy xử lý nước lợ thành nước nhạt tại một số tỉnh thành.

Ts. Đỗ Thị Yến – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trình bày các công nghệ chế biến surimi và các sản phẩm thu được từ cá nước ngọt vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, tác giả cho biết trường sẵn sàng hợp tác nghiên cứu, triển khai sản xuất và chuyển giao các công nghệ chế biến với các địa phương có nhu cầu. Điều này hứa hẹn nâng cao giá trị sử dụng và hiệu quả kinh tế cho cá nước ngọt của vùng.

Hội thảo là cầu nối gắn kết giữa các thành viên câu lạc bộ khoa học – công nghệ các trường đại học kỹ thuật với các tỉnh vùng Tây Nam Bộ, đồng thời cũng là nơi để các nhà khoa học trong lĩnh vực kỹ thuật cống hiến cho sự phát triển bền vững vùng Tây Nam Bộ nói riêng, cả nước nói chung.

Một số hình ảnh trong buổi Hội thảo:

IMG_7234.png

Các đại biểu tham dự Hội thảo

DSC03217.png

Các đại biểu tham dự Hội thảo

IMG_7261.png

Đồng chí Lê Hùng Dũng - Phó Trưởng ban Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phát biểu tại Hội thảo

IMG_7279.png

Đồng chí Trần Ngọc Nguyên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Cần Thơ phát biểu tại Hội thảo

DSC03209.png

Biểu diễn văn nghệ tại Hội thảo