Kiểm tra tiến độ dự án: “Ứng dụng công nghệ cảm biến đa sắc CCD 2048 Pixel của máy tách màu vào dây chuyền chế biến gạo”

[27/05/2016 17:25]

Ngày 26/5/2016, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ đã tổ chức Đoàn Kiểm tra tiến độ dự án “Ứng dụng công nghệ cảm biến đa sắc CCD 2048 Pixel của máy tách màu vào dây chuyền chế biến gạo” do ông Nguyễn Văn Tám – Chủ doanh nghiệp tư nhân Phước Thành làm chủ nhiệm.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp về đổi mới công nghệ, dự án được thực hiện nhằm mục tiêu tăng năng suất tách màu gạo trung bình từ 8 – 16 tấn/giờ; giảm tỉ lệ hạt khiếm khuyết, nâng cao giá trị đầu ra của sản phẩm từ 1 – 2%; hoàn thiện dây chuyền chế biến gạo từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm theo hướng giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm; nâng cao trình độ công nghệ phục vụ nhu cầu sản xuất và xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ nói riêng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung.

Được triển khai thực hiện từ tháng 12/2015, đến nay, Ban Chủ nhiệm dự án đã lựa chọn đơn vị cung cấp thiết bị, tiến hành lắp đặt và vận hành máy tách màu sử dụng công nghệ cảm biến đa sắc CCD 2048 Pixel tại doanh nghiệp tư nhân Phước Thành, ấp Quy Long, xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ. Kết quả bước đầu cho thấy: năng suất tách màu gạo đạt trung bình từ 6 – 12 tấn/giờ (hiệu chỉnh theo chất lượng gạo đầu vào và đầu ra); tỉ lệ hạt khiếm khuyết giảm xuống còn 5 – 7%/1 tấn; hạt gạo trắng, đều, không lẫn tạp chất; giá bán ra cũng tăng từ 8000 đồng/1kg lên 9000 đồng/1kg. Hiện nay, mỗi tháng doanh nghiệp xuất từ 1500 – 3000 tấn gạo ra thị trường tiêu thụ trong nước.

Đoàn Kiểm tra tiến độ đánh giá dự án đã đạt được những kết quả bước đầu khá tốt, sản phẩm gạo thu được đạt chất lượng theo yêu cầu của thị trường, thực hiện đúng tiến độ đề ra.

Ban Chủ nhiệm dự án đang tiếp tục theo dõi vận hành máy, rà soát lại các thông số kỹ thuật để viết báo cáo chuẩn bị nghiệm thu dự án.

Một số hình ảnh tại buổi kiểm tra tiến độ:

DSC04449.JPG
Đoàn Kiểm tra tiến độ quan sát xem máy tách màu sử dụng công nghệ cảm biến đa sắc CCD 2048 Pixel vận hành
DSC04459.JPG
Đoàn Kiểm tra tiến độ đang quan sát máy tách màu sử dụng công nghệ cảm biến đa sắc CCD 2048 Pixel vận hành
DSC04472.JPG
Máy tách màu sử dụng công nghệ cảm biến đa sắc CCD 2048 Pixel
DSC04474.JPG
Máy tách màu sử dụng công nghệ cảm biến đa sắc CCD 2048 Pixel
DSC04442.JPG
Bộ điều khiển cảm ứng của máy tách màu sử dụng công nghệ cảm biến đa sắc CCD 2048 Pixel
DSC04497.png