Hạ tầng dữ liệu không gian giúp quản lý đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu tốt hơn

[08/06/2016 10:14]

Thông tin trên được ông Lưu Đình Hiệp, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin địa lý – Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh cho biết tại Hội thảo “Tầm nhìn và đề xuất lộ trình phát triển cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian (SDI) cho thành phố Cần Thơ” do UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Ngân hàng thế giới (WB) và Cục kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECCO) tổ chức ngày 6/6 tại Cần Thơ.

Cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian sẽ góp phần phục vụ công tác quy hoạch, quản lý, phát triển đô thị của TP Cần Thơ

Theo ông Lưu Đình Hiệp, thành phố Cần Thơ và khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói chung đang đối diện với nhiều thách thức như: biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, mưa gió thất thường và tình trạng thiếu nước ngọt... khiến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân bị đảo lộn.Từ đó, chất lượng cuộc sống của người dân, sự hấp dẫn các nhà đầu tư vào Cần Thơ và khu vực cũng bị ảnh hưởng... Nếu thành phố Cần Thơ sớm triển khai, vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian (SDI) sẽ thuận lợi cho công tác quản lý tài nguyên thiên nhiên và giám sát môi trường. Ông Lưu Đình Hiệp cho biết, để triển khai vận hành hệ thống cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian (SDI) được hiệu quả, thành phố Cần Thơ phải tập trung và có kế hoạch đào tạo đội ngũ cán bộ tiếp cận với công nghệ trong lĩnh vực này để triển khai có hiệu quả SDI phục vụ công tác quản lý của thành phố trong thời gian tới.

Bà Võ Thị Hồng Ánh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, thời gian qua, vùng đồng bằng sông Cửu Long đã đẩy mạnh phát triển nông nghiệp và là vựa lúa gạo và thủy sản lớn nhất cả nước, thành phố Cần Thơ có vai trò vị trí đặc biệt quan trọng của vùng. Theo bà Ánh, trong những năm qua, thành phố Cần Thơ đã không ngừng nỗ lực đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, đầu tư nhiều lĩnh vực ngành nghề, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân đô thị cho tương xứng với vị thế đô thị văn minh, hiện đại của vùng. Tuy nhiên, Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long lại đang đối diện với nhiều thách thức của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn... Bà Ánh cho biết, thành phố Cần Thơ luôn mong muốn các chuyên gia hiến kế, có những ý tưởng giúp thành phố và khu vực bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu để đến năm 2021, thành phố Cần Thơ sẽ phát triển vượt bậc trở thành thành phố xanh hiện đại, năng động mang đẳng cấp quốc gia, kết nối với các đô thị trong khu vực.

Ông Huỳnh Thanh Sử, Giám đốc Ban quản lý ODA thành phố Cần Thơ cho biết, các dự án nâng cấp đô thị được Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ cho thành phố Cần Thơ đã được triển khai từ năm 2004 đến nay, gần nhất là 2 dự án nâng cấp đô thị Dự án 1 và 2 góp phần làm thay đổi diện mạo của Cần Thơ ngày càng rõ nét. Trong đó, Cần Thơ đã cải tạo hạ tầng chính yếu liên quan trên địa bàn 4 quận (Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn) mang lại lợi ích hơn 500 ngàn người của Cần Thơ. Trong đó, Dự án 3 “Phát triển Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị” vừa được thành phố Cần Thơ và WB khởi động có tổng mức đầu tư khoảng 322 triệu USD (trong đó vốn vay từ WB là 250 triệu USD, vốn tài trợ không hoàn lại là 10 triệu USD của SECCO, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách Cần Thơ). Theo ông Sử, dự án bao gồm ba hợp phần trong đó, hợp phần thứ ba kết thúc vào năm 2021có nội dung về tăng cường quản lý đô thị thích ứng biến đổi khí hậu gồm các hạng mục thiết lập cơ sở dữ liệu không gian địa lý, quản lý đồng bộ, thống nhất. Hệ thống trợ giúp phòng chống, khắc phục thiên tai, đây là những nội dung chính liên quan đến lộ trình cơ sở hạ tầng dữ liệu không gian (SDI) cho thành phố Cần Thơ.

Theo Ngân hàng Thế giới, trong những năm qua, công nghệ thông tin có những bước phát triển mạnh mẽ, ảnh hưởng sâu sắc đến sự phát triển của lĩnh vực đo đạc và bản đồ. Các tổ chức quốc tế, khu vực và quốc gia trên thế giới đã triển khai các chương trình nghị sự cho sự phát triển và thức đẩy thông tin không gian địa lý để giải quyết các thách thức về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường. Trong đó, hạ tầng dữ liệu không gian (SDI) ngày càng được phát triển. Hạ tầng dữ liệu không gian được chia thành các cấp độ toàn cầu, khu vực, quốc gia, địa phương và doanh nghiệp. Hiện nay, SDI đã trở thành một nguồn lực thông tin rất lớn đối với hầu hết các quốc gia, đóng vai trò quan trọng trong việc tăng nhanh tiến độ xây dựng xã hội thông tin và phát triển nền kinh tế trí thức, thúc đẩy việc sử dụng thông tin địa lý để giải quyết các thách thức về phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường...

www.tinmoitruong.vn(lntrang)