Hội thảo Quốc tế “Các giải pháp công nghệ phù hợp cho quản lý tổng hợp tài nguyên nước, năng lượng và sử dụng đất đai vùng đồng bằng sông Cửu Long”.

[13/06/2016 07:52]

Hội thảo Quốc tế “Các giải pháp công nghệ phù hợp cho quản lý tổng hợp tài nguyên nước, năng lượng và sử dụng đất đai vùng đồng bằng sông Cửu Long” do Bộ Liên bang Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức (BMBF) phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ (CTPC) tổ chức, Viện Công nghệ Karlsruhe, Đức (KIT) và Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ (DOST) là đơn vị triển khai thực hiện, sẽ diễn ra vào lúc 8h30 ngày 14/6/2016, tại thành phố Cần Thơ.

Hội thảo nhằm mục tiêu phác thảo hiện trạng biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); Qua đó, thảo luận tìm ra các biện pháp thích ứng phù hợp với điều kiện địa phương; Xác định phương hướng thực hiện và loại bỏ dần những hạn chế còn tồn tại; Tăng cường an sinh và cải thiện đời sống, kết hợp kiến thức và nhận thức thông qua các thành tựu đạt được từ nhiều dự án phát triển cho khu vực ĐBSCL từ trước đến nay; Đồng thời, cung cấp thêm cơ hội và nền tảng để tích hợp và trao đổi kiến thức, các thông tin có liên quan đến sự phát triển bền vững cho khu vực ĐBSCL cùng các chủ đề mà các tổ chức trong và ngoài nước đã và đang đề cập.

Tham dự hội thảo có khoảng 100 đại biểu đến từ Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Tài nguyên và Môi Trường; Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ Liên bang Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức; Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ; Các Sở - Ban Ngành, viện/ trường trên địa bàn thành phố Cần Thơ và các tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang.

Chương trình Hội thảo sẽ kéo dài trong 4 ngày, từ ngày 14 – 17/6/2016. Ngày 14/6, trong khuôn khổ chuỗi sự kiện của hội thảo, tại hội trường khách sạn TTC Premium (Cần Thơ) sẽ diễn ra Tọa đàm “Giải pháp công nghệ phù hợp cho quản lý tổng hợp tài nguyên, năng lượng và sử dụng đất đai cho vùng đồng bằng sông Cửu Long”. Tại đây, các đại biểu sẽ tập trung nghe và thảo luận 18 bài báo cáo liên quan đến tình hình và một số nghiên cứu, giải pháp về quản lý tài nguyên, năng lượng và sử dụng đất đai tại ĐBSCL từ các chuyên gia trong và ngoài nước. Cũng tại hội trường này, ngày 15/6, buổi tọa đàm giữa đại diện Bộ Liên bang Nghiên cứu và Giáo dục Cộng hòa liên bang Đức và lãnh đạo các Cơ quan, Sở ban/ ngành có liên quan phía Việt Nam về dự án Mekong sẽ diễn ra với mong muốn tìm kiếm những dự án hợp tác tiềm năng giữa hai bên trong tương lai tại ĐBSCL. Sau khi kết thúc buổi tọa đàm, đoàn sẽ tiến hành tham quan thực tế, khảo sát tình hình hạn hán, thiếu nước ngọt do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino và tác động của lục bình đối với kênh rạch tại Hậu Giang.

Ngày 16/6, đoàn sẽ làm việc với Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau về tình hình xâm nhập mặn, hạn hán, sụt lún và xói lở bờ biển tại Cà Mau. Sau đó, đoàn sẽ tiến hành khảo sát thực tế tình trạng hạn hán, thiếu nước ngọt và xói lở bờ biển tại hai huyện Ngọc Hiển và Năm Căn. Ngày 17/6, sau khi khảo sát thực tế, đoàn sẽ quay trở về Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo dự kiến sẽ tìm ra các giải pháp công nghệ phù hợp cho quản lý tổng hợp tài nguyên nước, năng lượng và sử dụng đất đai cho vùng ĐBSCL, từ đó đề xuất các giải pháp phù hợp nhằm giải quyết các vấn đề đang gặp phải tại của vùng, đồng thời, mở ra nhiều cơ hội hợp tác khoa học giữa Việt Nam và Cộng Hòa Liên Bang Đức./.