Giải pháp đột phá cho sự phát triển của khu công nghệ cao Hòa Lạc

[25/07/2016 14:01]

18 năm kể từ khi thành lập, Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được ví von như một chàng trai trưởng thành nhưng “đoản mạch”. Nó chưa xứng đáng với sức trẻ, kỳ vọng là nơi tập trung thu hút đầu tư phát triển KHCN cao, đào tạo nguồn nhân lực khoa học công nghệ. Các nhà khoa học cho rằng, đã đến thời điểm cần có cơ chế đặc thù để Khu CNC Hòa Lạc “vươn mình” phát triển.

Mô hình, định hướng phát triển

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc được xác định là “Trung tâm nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ cao tầm cỡ quốc gia, nơi ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực, phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm công nghệ cao”.

Để xây dựng và phát triển thành công một khu CNC, nơi đây phải hội tụ đủ các yếu tố như có quy hoạch phát triển dài hạn, cơ sở hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, cơ chế ưu đãi và chính sách đầu tư tốt.

Ông Phạm Đại Dương, Thứ trưởng Bộ KH&CN, trưởng Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc cho biết: “Trong thời gian qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có những chỉ đạo phát triển Khu CNC Hòa Lạc theo những định hướng đó. Đến nay, mặc dù gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc về mô hình phát triển, giải phóng mặt bằng,... nhưng về cơ bản thành phố khoa học Khu CNC Hòa Lạc hiện đã dần hình thành với những mục tiêu và định hướng rõ nét”.

Với sự trợ giúp của Chính phủ Nhật Bản, cơ sở hạ tầng kỹ thuật Khu CNC Hòa Lạc đang được xây dựng và phát triển bằng nguồn vốn ODA với tổng mức đầu tư khoảng 300 triệu USD và dự kiến hoàn thiện vào cuối năm 2018. Khi đó, Khu CNC Hoà Lạc sẽ có hệ thống hạ tầng hiện đại, đồng bộ theo mô hình một thành phố khoa học và công nghệ thông minh, đáp ứng các yêu cầu của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài, góp phần vào sự phát triển khoa học và công nghệ của đất nước.

Tiềm năng và cơ hội phát triển của Khu CNC Hòa Lạc được khẳng định với việc các tổ chức quốc tế hỗ trợ các nguồn lực tài chính cho xây dựng và phát triển; các nhà đầu tư nước ngoài cùng doanh nghiệp lớn trong nước, các trường đại học và viện nghiên cứu với quy mô lớn, theo mô hình tiên tiến được Chính phủ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã quan tâm và quyết tâm triển khai các hoạt động công nghệ cao tại đây.

Tuy nhiên, với thực tế triển khai, mục tiêu xây dựng Khu CNC Hòa Lạc trở thành động lực thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, một thành phố khoa học như ý tưởng và kỳ vọng ban đầu còn chậm do rất nhiều nguyên nhân, đặc biệt là nguyên nhân liên quan đến các cơ chế chính sách cho Khu Công nghệ cao. Do đó, bên cạnh việc giữ vững và tiếp tục thực hiện đúng các định hướng, mục tiêu phát triển, cần phải có những giải pháp tháo gỡ các vướng mắc của Khu CNC Hoà Lạc cho phù hợp với tình hình triển khai thực tế.

Giải pháp cho sự phát triển

Được biết, dự thảo Nghị định bao gồm 6 Chương và 31 Điều tập trung vào việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển của Khu CNC Hòa Lạc và tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp.

Một là, tháo gỡ các vướng mắc trong thực thi pháp luật; quy định các cơ chế đặc thù thực sự có tác dụng giải phóng tiềm năng phát triển của Khu CNC Hòa Lạc trong phạm vi hệ thống pháp luật hiện hành.

Hai là, quy định rõ thẩm quyền của Ban quản lý và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, đơn vị có liên quan trong đầu tư, xây dựng, vận hành và quản lý theo phương châm uỷ quyền tối đa để thực hiện hiệu quả cơ chế “một cửa” và 'một cửa liên thông" tại Khu CNC Hòa Lạc.

Ba là, quy định các biện pháp khuyến khích, thu hút nguồn lực của Nhà nước đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, xác lập cơ chế để tạo nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng công nghệ cao của Khu CNC Hòa Lạc.

Bốn là, quy định về các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư. Mức độ, hình thức ưu đãi phù hợp với từng đối tượng, mức độ tuỳ thuộc vào hàm lượng tri thức và khoa học công nghệ; sử dụng đất hiệu quả; sự thiết yếu đối với hạ tầng xã hội được xác định theo quy định của pháp luật hiện hành và sự cần thiết trong tiến trình phát triển của Khu CNC Hòa Lạc.

Năm là, phát triển Khu CNC Hòa Lạc trên cơ sở đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, lấy mục tiêu nâng cao năng lực nội sinh về khoa học công nghệ của Việt Nam làm chủ đạo.

Với việc Nghị định quy định các chính sách ưu đãi đầu tư đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc đang được hoàn thiện và trình Chính phủ ban hành, Khu CNC Hòa Lạc đã và đang hội tụ đủ các yếu tố để phát triển, trở thành cái nôi của khoa học công nghệ, nơi phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ cho đất nước.

Ông Yang Jae Kwan, Tổng giám đốc, Công ty liên doanh y học Việt Hàn

Có mặt tại khu CNC Hòa Lạc từ năm 2007, có thể nói chúng tôi đã có quãng thời gian gắn bó với khu đủ để hiểu nhà đầu tư trải qua khó khăn như thế nào và cần gì để phát triển. Chúng tôi rất mong chờ sự ra đời của cơ chế đặc thù cho khu CNC Hòa Lạc bởi nó sẽ giải quyết được những vấn đề mà bấy lâu Hòa Lạc đang vướng. Trên quan điểm của nhà đầu tư, tất nhiên, chúng tôi sẽ mong muốn cho một khu công nghệ mà có vị trí thuận lợi, thị trường tốt, môi trường thông thoáng, có chính sách ưu đãi đặc thù...

Ông Horaguchi Hiroshi, Tổng giám đốc, Công ty TNHH Điện tử Noble Việt Nam

Cơ chế đặc thù sẽ góp phần giúp Hòa Lạc đạt đến mục tiêu xây dựng Khu trở thành động lực thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ quốc gia, một thành phố khoa học. Chính vì vậy, việc sớm ban hanh cơ chế đặc thù cho khu CNC Hòa Lạc không chỉ là mong mỏi của Noble chúng tôi mà của nhiều nhà đầu tư đang hướng đến Hòa Lạc. Tôi tin rằng, với sự ra đời của cơ chế đặc thù, Hòa Lạc sẽ thực sự phát triển đúng với tầm vóc và kỳ vọng khi bắt tay xây dựng khu.

khampha.vn (ntbtra)