Đức hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu chính sách khoa học và giáo dục

[09/10/2011 20:38]

Bắt đầu hợp tác với Qũy Rosa- Luxemburg, Cộng hòa liên bang Đức từ năm 2002 với dự án “nghiên cứu chính sách" cho đến nay trường Đại học KHXH&VN đã đạt được nhiều thành công nhất định từ dự án này.

Đây là thông tin được PGS.TS Vũ Đức Nghiệu, Phó hiệu trưởng trường Đại học KHXH&NV- ĐHQG khẳng định trong cuộc hội đàm quốc tế “Vai trò của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong việc duy trì sự tăng trưởng trong bối cảnh của cuộc khủng hoảng tài chính” đang diễn ra tại Hà Nội (ngày 6/10).

PGS.TS Vũ Đức Nghiệu, cho biết, Trường Đại học KHXH&VN đã bắt đầu hợp tác với Qũy RLS- Cộng hòa Liên bang Đức từ năm 2002 với dự án đầu tiên là dự án “Nghiên cứu chính sách” với mục tiêu là tập trung nghiên cứu những cơ sở kinh tế, xã hội, văn hóa của quá trình hoạch định chính sách, nhất là trong lĩnh vực khoa học và giáo dục…,

Từ năm 2002 đến nay, hàng loạt các nghiên cứu khoa học; các khóa tập huấn; tọa đàm; hội thảo khoa học về chính sách, quy trình hoạch định chính sách, các kỹ thuật ra quyết định chính sách cũng như những nghiên cứu thực tiễn về sự tác động, ảnh hưởng của chính sách đối với sự phát triển của một quốc gia, một địa phương, một tổ chức hay một vấn đề xã hội… đã được triển khai và đem lại hiệu quả nhất định đối với công tác nghiên cứu chính sách, hoạch định chính sách của các trường đại học và của cả ngành khoa học và giáo dục.

Song song với các hoạt động của dự án, Qũy RLS cũng tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với trường Đại học KHXH&NV triển khai thêm một số dự án mới và một trong những dự án đó là “lựa chọn lý luận cánh tả trong thế giới biến đổi” được thực hiện trong năm 2010 và năm 2011.

PGS. TS Vũ Đức Nghiệu cũng cho rằng,  từ dự án phía nước bạn hỗ trợ đã có nhiều hoạt động được triển khai thành công và đạt được những kết quả đáng ghi nhận, nhiều hội thảo khoa học có ý nghĩa thiết thực đã được thực hiện ở Việt Nam được nhiều nhà khoa học hưởng ứng, đặc biệt là có nhiều nghiên cứu đã và đang được triển khai hiệu quả xoay quanh các vấn đề về lý luận cánh tả và sự phát triển của cánh tả ở trên thế giới.

http://truyenthongkhoahoc.vn (nthieu)