Họp mặt các nhà khoa học, trí thức thành phố Cần Thơ Mừng Xuân Nhâm Thìn năm 2012

[16/01/2012 09:10]

Sáng ngày 11/1/2012, thành phố Cần Thơ đã tổ chức buổi họp mặt các nhà khoa học, trí thức thành phố Cần Thơ Mừng Xuân Nhâm Thìn năm 2012.

Tham dự có đồng chí Trần Thanh Mẫn - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy và các đồng chí Thường trực Hội đồng nhân dân; Ủy ban nhân dân;  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các nhà khoa học, trí thức, lãnh đạo các Sở, ban ngành thành phố Cần Thơ.

Tại buổi họp mặt, ông Võ Thành Thống - Phó Chủ tịch UBND Tp Cần Thơ đã thông báo đến các nhà khoa học, trí thức tình hình kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ năm 2011. Trong năm qua, mặc dù tình hình phát triển kinh tế - xã hội thế giới có nhiều biến động ảnh hưởng đến tình hình phát triển của thành phố. Tuy nhiển, thành phố Cần Thơ đã có sự phát triển khá toàn diện và ổn định trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, ông nhấn mạnh trong sự phát triển của thành phố có sự đóng góp rất lớn của các nhà khoa học, trí thức.

Tiếp đó, ông Trần Ngọc Nguyên - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ báo cáo tóm tắt hoạt động khoa học và công nghệ năm 2011 và định hướng 2012 và những năm tiếp theo. Theo Sở KH- CN TP Cần Thơ, năm 2011 Sở phối hợp cùng với các Viện nghiên cứu, trường Đại học tổ chức xét chọn 28 đề tài, nghiệm thu 16 đề tài, trong đó có 6 đề tài khoa học đạt xuất sắc. Hiện nay Cần Thơ hoàn chỉnh đề án thành lập quỹ Phát triển KH- CN có vốn điều lệ 20 tỷ đồng để hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Nhìn chung, trong năm 2011, các hoạt động chuyên môn đạt yêu cầu so với kế hoạch đề ra, một số lĩnh vực thực hiện được vai trò trung tâm đầu mối KHCN của đồng bằng sông Cửu Long. Đáng chú ý là ngày càng có thêm nhiều đề tài nghiên cứu mới, ngoài lĩnh vực nông nghiệp và y học như trước đây.

Cũng trong khuôn khổ buổi gặp mặt UBND TP Cần Thơ trao quyết định khen thưởng 4 đề tài nghiên cứu khoa học đạt loại xuất sắc: Đề tài chọn tạo giống lúa Cần Thơ CT1, CT2; Đề tài chế phẩm thuốc trừ sâu sinh học dùng cho rau ăn lá; Đề tài phòng chống sâu răng cho trẻ em; Đề tài nghiên cứu tổ chức, bộ máy chính quyền, lực lượng vũ trang, bán vũ trang của địch ở Cần Thơ trước năm 1975.

Nhân dịp này, đại diện của các nhà khoa học, trí thức cũng bày tỏ mong muốn được sự hỗ trợ và tạo điều kiện nhiều hơn nữa của lãnh đạo thành phố trong công tác nghiên cứu khoa học.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch UBND thành phố gởi đến các nàh khoa học, trí thức trên địa bàn thành phố Cần Thơ sức khỏe, bình an, hạnh phúc và có nhiều đóng góp hơn nữa cho thành phố.