Trình tự xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố

[20/01/2012 11:29]

Thực hiện Quyết định số 22/2009/QĐ-UBND ngày 25 tháng 02 năm 2009 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ, trình tự xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ tại Sở Khoa học và Công nghệ thành phố gồm các bước: Đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ; Tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học công nghệ; Thông qua Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ; Phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ; Công bố Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Bước 01: Đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ

- Nhiệm vụ khoa học và công nghệ bao gồm:

a) Đề tài nghiên cứu khoa học tự nhiên, khoa học công nghệ, khoa học xã hội và nhân văn (gọi chung là Đề tài) là vấn đề khoa học, công nghệ cần được nghiên cứu để nắm được bản chất, nguyên lý, tìm ra giải pháp, tạo ra công nghệ nhằm phục vụ cho mục tiêu cụ thể của kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng. Đề tài đưa ra tuyển chọn, xét chọn được xác định tên, tính cấp thiết, định hướng mục tiêu, nội dung, phương pháp và yêu cầu đối với sản phẩm;

b) Dự án sản xuất thử nghiệm (viết tắt là Dự án SXTN) là vấn đề công nghệ cần tiếp tục hoàn thiện, thích nghi để tạo ra sản phẩm cụ thể đáp ứng nhu cầu thị trường và có hiệu quả cao về kinh tế - xã hội. Dự án SXTN đưa ra tuyển chọn, xét chọn được xác định tên, tính cấp thiết, mục tiêu, nội dung và yêu cầu về các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đối với sản phẩm;

c) Dự án khoa học và công nghệ (viết tắt là Dự án KHCN) là nhiệm vụ khoa học và công nghệ, có thể bao gồm một số nghiên cứu khoa học nhằm chuyển giao và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tế sản xuất và quản lý nhằm giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ chủ yếu phục vụ cho phát triển kinh tế xã hội. Dự án KHCN đưa ra tuyển chọn, xét chọn được xác định tên, tính cấp thiết, mục tiêu, nội dung, phương pháp và yêu cầu về các chỉ tiêu kinh tế - kỹ thuật đối với sản phẩm.

-  Các Viện, Trường, Sở, Ban, Ngành và Quận, Huyện, Ban Chủ nhiệm Chương trình (nếu có) tổ chức và cá nhân đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo mẫu:

+ Đề xuất về các nhu cầu cần nghiên cứu  theo Biểu A1-1-PĐXNC đối với các vấn đề còn chưa rõ về loại hình nhiệm vụ khoa học và công nghệ

+ Đề xuất Đề tài theo Biểu A1-2-PĐXĐT

+ Đề xuất Dự án SXTN  theo Biểu A1-3-PĐXDASXT

+ Đề xuất Dự án KHCN theo Biểu A1-4-PĐXDAKHCN

+ Danh mục tổng hợp các vấn đề khoa học và công nghệ cần thực hiện  theo Biểu A1-5-THDX  đối với các Viện, Trường, Sở, Ban, Ngành.

Bước 02: Tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học công nghệ

a)  Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức xây dựng danh mục sơ bộ các nhiệm vụ khoa học và công nghệ dựa trên các đề xuất của các Viện, Trường, Sở, Ban, Ngành và Quận, Huyện, Ban Chủ nhiệm Chương trình (nếu có) tổ chức và cá nhân đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

b) Tổ chức lấy ý kiến đề xuất nhiệm vụ từ các chuyên gia đầu ngành trong trường hợp cần thiết;

c) Lựa chọn kết quả nghiên cứu từ các đề tài/dự án đã được Hội đồng nghiệm thu đánh giá có tính khả thi cho việc triển khai thực hiện tiếp theo;

- Hội đồng sơ tuyển đề tài/dự án do Sở Khoa học và Công nghệ chuẩn bị và tổ chức (tổ chức khi cần thiết). Hội đồng sẽ rà soát lại các đề tài/dự án đã được thực hiện trùng lắp;

- Thành viên Hội đồng đánh giá từng nhiệm vụ theo mẫu (Biểu A2-PĐG) Phiếu hợp lệ là phiếu đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đã hướng dẫn trên phiếu.

- Thư ký khoa học lập Biên bản làm việc của Hội đồng sơ tuyển theo mẫu (Biểu A3-1-BBHĐST).

d) Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp để xây dựng thành Danh mục sơ bộ nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo mẫu (Biểu A4-1-DMSB-HĐST).

đ) Thành lập Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ (sau đây gọi là Hội đồng) theo lĩnh vực/chuyên ngành khoa học để tư vấn cho Sở Khoa học và Công nghệ trong việc xác định các nhiệm vụ khoa học và công nghệ.

Bước 03: Thông qua Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ

- Sau khi danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ được Hội đồng tư vấn xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ thống nhất sẽ được thông qua Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố đánh giá, chọn nhiệm vụ khoa học và công nghệ dựa trên các căn cứ để xác định nhiệm vụ khoa học và công nghệ, các yêu cầu đối với nhiệm vụ khoa học và công nghệ và đóng góp ý kiến bổ sung.

- Thành viên Hội đồng đánh giá từng nhiệm vụ theo mẫu (Biểu A2-PĐG).

- Thư ký lập biên bản làm việc của Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố theo mẫu (Biểu A3-4-BBHĐTP) và kèm theo danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã được Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố thông qua theo mẫu (Biểu A4-3-DMTC-HĐTP).

Bước 04:  Phê duyệt Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ

- Sở Khoa học và Công nghệ tổng hợp và hoàn thiện Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ theo mẫu (Biểu A4-4-DMTC-SKHCN) sau khi được Hội đồng khoa học và công nghệ thành phố đánh giá thông qua.

-  Tham khảo ý kiến các sở, ngành và các cơ quan có liên quan về các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trong Danh mục (nếu cần).

- Trong trường hợp cần thiết, Sở Khoa học và Công nghệ tham khảo ý kiến các chuyên gia tư vấn độc lập trong nước, nước ngoài hoặc thành lập Hội đồng khác để tư vấn.

- Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt danh mục các nhiệm vụ khoa học và công nghệ để đưa ra tuyển chọn, xét chọn.

Bước 05: Công bố Danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ

Sở Khoa học và Công nghệ thông báo tuyển chọn các nhiệm vụ khoa học và công nghệ trên báo, Đài Phát thanh và Truyền hình thành phố Cần Thơ và Website của Sở Khoa học và Công nghệ; thông báo xét chọn nhiệm vụ khoa học và công nghệ được thực hiện bằng phương thức gửi văn bản đến các tổ chức được giao trực tiếp chuẩn bị Hồ sơ đăng ký tuyển chọn/xét chọn tổ chức, cá nhân chủ trì thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp thành phố.

Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
1997_Quy dinh xac dinh nhiem vu _UBND.pdf