Bến Tre: Hội thảo về hoạt động khoa học công nghệ tuyến cơ sở năm 2011

[17/02/2012 15:31]

Vừa qua, Sở KH&CN Bến Tre đã tổ chức hội thảo “Hoạt động khoa học công nghệ tuyến cơ sở năm 2011”, hơn 40 đại biểu là đại diện của các trường, sở, ban, ngành, Phòng Kinh tế và hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đến dự.

Đại biểu tham dự hội thảo đã nghe báo cáo tổng kết hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) cơ sở 2006-2011 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2012; Triển khai Chỉ thị số 08/2010/CT-UBND ngày 16.12.2010 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc đẩy mạnh hoạt động KH&CN cấp cơ sở. Ngoài ra, còn được hướng dẫn xây dựng kế hoạch hoạt động KH&CN cơ sở năm 2012.

Cũng theo báo cáo, đến nay các huyện, thành phố cơ bản triển khai thực hiện theo Thông tư liên tịch số 05/2008 của Bộ KH&CN và Bộ Nội vụ về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về KH&CN thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, huyện. Theo đó, có nhiều trường, sở, ban ngành, các đơn vị thuộc huyện, thành phố trong tỉnh đã thành lập Hội đồng KH&CN.

Kết quả, giai đoạn 2006-2010 từ vốn sự nghiệp của ngành và địa phương đã triển khai được 1.775 đề tài/dự án và 672 sáng kiến kinh nghiệm (gấp 20 lần so với đề tài/dự án được đầu tư từ nguồn vốn sự nghiệp KHCN tỉnh). Với kết quả đạt được, hội thảo cũng đề ra những phương hướng, nhiệm vụ KH&CN năm 2012. Cụ thể, tăng cường biên chế chuyên trách quản lý KH&CN cho phòng kinh tế các huyện, thành phố; Kiện toàn và đẩy mạnh hoạt động của Hội đồng KH&CN cấp sở, ngành, huyện, thành phố; Triển khai thực hiện các đề tài, dự án KH&CN năm 2012; Đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhân rộng tiến bộ KH&CN vào quản lý, sản xuất và đời sống.

Có nhiều báo cáo tham luận tại hội thảo, cụ thể: Đề xuất mô hình quản lý, hoạt động KH&CN cấp cơ sở; Giải pháp đẩy mạnh hoạt động KH&CN ở cơ sở trong ngành nông nghiệp tỉnh Bến Tre; Một số kinh nghiệm về ứng dụng, nhân rộng tiến bộ KHCN cơ sở; Tổ chức mạng lưới nhân viên, cộng tác viên KH&CN tuyến xã - phường - thị trấn, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

Đa số đại biểu tham dự đều đánh giá cao kết quả đạt được trong thời gian qua đồng thời cũng có nhiều ý kiến đóng góp xoay quanh các vấn đề như: thiếu cán bộ chuyên trách về KH&CN ở đơn vị, kinh phí còn hạn chế, lĩnh vực KH&CN cơ sở còn khá mới.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết về nhiệm vụ KHCN cấp cơ sở, tạo chuyển biến tích cực về ứng dụng KH&CN trong các sở, ban ngành và huyện, thành phố. Từ đó, đẩy mạnh phong trào nghiên cứu trong đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của tỉnh trong thời gian tới.

Sở KH&CN Bến Tre (nthieu)