Chuyển đổi số du lịch – Động lực phát triển bền vững

[11/07/2023 20:30]

Chiều ngày 11/7/2023, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ phối hợp Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức diễn đàn “Chuyển đổi số du lịch - Động lực phát triển bền vững”. Đây là một trong những chuỗi hoạt động trong sự kiện Ngày hội Chuyển đổi số du lịch thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long năm 2023, diễn ra tại hội trường Khách sạn Mường Thanh, TP. Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thực Hiện, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu khai mạc diễn đàn

Đến dự diễn đàn có ông Nguyễn Thực Hiện, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ; ông Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, và khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo Tổng cục Du lịch Việt Nam, UBND TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long, Sở Du lịch, Văn hóa và Thể thao TP. Hồ Chí Minh vào 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các sở ngành liên quan đến phát triển du lịch TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm xúc tiến thương mại Đầu tư và Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch, Trung tâm Phát triển Du lịch của TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ công nghệ chuyển đổi số du lịch, các chuyên gia trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ chuyển đổi số, Hiệp hội Du lịch, các doanh nghiệp Du lịch lữ hành, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch, cơ sở đào tạo du lịch, các đơn vị truyền thông báo, đài TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu kết luận

Mục tiêu của sự kiện nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác ứng dụng công nghệ vào quản lý nhà nước về du lịch giữa các địa phương trong liên kết; đề xuất và hiến kế những nội dung phù hợp với thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong du lịch tại các tỉnh, thành phố, đồng bằng sông Cửu Long.

Diễn đàn diễn ra với những nội dung chính: Tham quan các gian hàng triển lãm và trải nghiệm các nền tảng, ứng dụng công nghệ du lịch; Giới thiệu về nội dung triển khai ứng dụng chuyển đổi số du lịch tại TP. Hồ Chí Minh; Thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số - Tận dụng thời cơ cho du lịch Việt Nam trong bối cảnh mới; Nền tảng bản đồ số phục vụ chuyển đổi số du lịch; Xu hướng công nghệ mới được ứng dụng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực quản lý cơ sở lưu trú du lịch; Vai trò của OTA trong hỗ trợ du lịch phát triển bền vững; Tọa đàm các giải pháp công nghệ du lịch đồng bằng sông Cửu Long; Ký kết MOU về hỗ trợ các ứng dụng công nghệ.

Nghi thức ký kết MOU về hỗ trợ các ứng dụng công nghệ.

Đại biểu tham dự

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Thực Hiện, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, trong thời gian qua thành phố Cần Thơ đã đẩy mạnh triển khai các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội. Riêng đối với chuyển đổi số trong ngành du lịch, TP. Cần Thơ đã triển khai cổng thông tin du lịch thông minh và ứng dụng du lịch thông minh TP.  Cần Thơ trên thiết bị di động. Qua đó, cũng đã góp phần phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ công tác quản lý hoạt động du lịch kết nối người dân, du lịch và doanh nghiệp tương tác, chia sẻ dữ liệu. Cụ thể đã thu hút hơn 8 triệu lượt khách truy cập tương tác với số lượng truy cập trung bình mỗi ngày hơn 70.000 lượt.

Ông Dương Anh Đức – Thành ủy viên, Phó chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh phát biểu đề xuất một số giải pháp chuyển đổi số của vùng hiệu quả, góp phần thúc đẩy du lịch vùng phát triển bền vững như sau: (1) Trong các hoạt động liên kết vùng sắp tới, tiếp tục tổ chức các hoạt động trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi số giữa các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp nhằm giúp các đơn vị, tổ chức có thể cập nhật kịp thời sự phát triển chung của thế giới, tiếp cận các giải pháp chuyển đổi số hiệu quả; (2) Tăng cường liên kết giữa các địa phương về chuyển đổi số, đặc biệt là hỗ trợ ứng dụng các nền tảng công nghệ trong quản lý, quảng bá, xúc tiến du lịch của từng địa phương. TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ tích cực chủ động chia sẻ, hỗ trợ các địa phương để cùng nhau chuyển đổi số một cách hiệu quả; (3) Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số và vinh danh các doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số hiệu quả nhằm khuyến khích động viên và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong du lịch; (4) Từng địa phương nghiên cứu để có cơ chế, chính sách hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số trong du lịch.

nttvy