Chuyển đổi số ngành y tế thành phố Cần Thơ, lần thứ 1 – 2023

[10/08/2023 11:32]

Sáng ngày 10/8/2023, Sở Y tế thành phố Cần Thơ tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số trong lĩnh vực Y tế, lần thứ 1-2023 nhằm đảm bảo việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân một cách tốt nhất.

GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Đến dự hội thảo có đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ, lãnh đạo Sở Y tế TP. Cần Thơ, các sở ban ngành của TP. Cần Thơ, lãnh đạo Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Hội Tin Học TP. Hồ Chi Minh, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, lãnh đạo các sở y tế, bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh thành ĐBSCL và các doanh nghiệp tài trợ hội thảo.

Tại hội thảo, đại biểu được tiếp cận những nội dung về định hướng công tác chuyển đổi số lĩnh vực y tế; Định hướng và nhu cầu chuyển đổi số ngành y tế Cần Thơ; Hiện trạng công nghệ thông tin Y tế Việt Nam - Con đường nhanh chóng nhất và tốt nhất đi đến bệnh án điện tử và y tế thông minh tại Việt Nam; Giải pháp xây dựng trung tâm y tế; Trung tâm dữ liệu y tế; Giải pháp chuyển đổi số chăm sóc sức khỏe nhân dân: Thúc đẩy chuyển đổi số y tế dự phòng lấy chăm sóc sức khỏe cho người dân làm trung tâm; Chuyển đổi số trong lĩnh vực điều trị; Chuyển đổi số trong lĩnh vực dự phòng và Giải pháp chuyển đổi số ngành y tế.

TS. Bác sĩ Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ

Phát biểu tại hội thảo, TS. Bác sĩ Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tề TP. Cần Thơ cho biết, thời gian qua, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ của Chính phủ thông qua Đề án 06 cùng với công tác truyền thông đã tạo sự lan tỏa, tham gia và hưởng ứng nhiệt tình từ phía người dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Người dân bắt đầu được thừa hưởng những giá trị từ chuyển đổi số và dần trở thành nhân tố tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế các hoạt động phát triển mạnh như: Thanh toán không dùng tiền mặt, khám chữa bệnh thông qua Căn cước công dân hoặc thẻ BHYT điện tử, sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh từ xa, hồ sơ sức khỏe điện tử, đơn thuốc điện tử, ứng dụng công nghệ AI trong khám chữa bệnh,…

Bên cạnh đó, Thành ủy, UBND thành phố cũng ban hành các văn bản nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành y tế thông qua Đề án số 08-ĐA/TU ngày 28 tháng 12 năm 2021 của Thành ủy Cần Thơ và Kế hoạch hành động số 89/KH-UBND ngày 18 tháng 4 năm 2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ về việc Triển khai thực hiện Đề án “Xây dựng Y tế thông minh, trọng tâm là Y tế cộng đồng giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Các đề án, kế hoạch đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể nhằm xây dựng nền y tế thông minh, hình thành cơ sở dữ liệu về sức khỏe người dân thành phố, phục vụ tốt hơn công tác quản lý điều hành của ngành y tế Cần Thơ.

GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế tặng hoa cho TS. Bác sĩ Hoàng Quốc Cường – Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ

GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh lưu niệm cùng các đơn vị

Đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị ngành Y tế Cần Thơ một số vấn đề: (1) Chuyển đổi số, ứng dụng CNTT y tế lấy người bệnh, người dân là trung tâm, là mục tiêu phục vụ. (2) Chuyển đổi số không phải là việc riêng của đơn vị chuyên môn, đơn vị quản lý mà là công việc của tất cả các đơn vị, cá nhân trong Ngành, trong đó các cấp uỷ đảng, lãnh đạo các đơn vị, trước hết là các đồng chí đứng đầu, giữ vai trò quyết định. Bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Thành uỷ, UBND, sự phối hợp, hỗ trợ của các ban ngành thành phố Cần Thơ, thì Ngành Y tế Thành phố tiếp tục phát huy sự chủ động, sáng tạo, bài bản, khoa học, ưu tiên nguồn lực cho công tác này. (3) Thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng CNTT một cách tổng thể, toàn diện, nhưng có trọng tâm, trọng điểm. (4) Công tác chuyển đổi số, ứng dụng CNTT trong Ngành Y tế thành phố Cần Thơ phải hợp tác, gắn bó với các đơn vị của Bộ Y tế đóng trên địa bàn; phải thực hiện vai trò hỗ trợ các địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long. (5) Tăng cường truyền thông về lợi ích của chuyển đổi số y tế để các cơ quan, đơn vị, người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và hiệu quả của chuyển đổi số y tế.

Hội thảo lại dịp để đại biểu trao đổi, thảo luận thẳng thắn, chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện chuyển đổi số y tế tại cơ quan, đơn vị, từ đó xác định các  giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác y tế của địa phương.

lttsuong