Nam Định: Tập huấn kiến thức về năng suất chất lượng cho sinh viên

[03/10/2023 09:14]

Ngày 30/9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức về năng suất chất lượng cho sinh viên.

Tham dự Hội nghị có ông Vũ Xuân Trung – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định; ông Đào Việt Hà – Chi cục trưởng Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Nam Định; ông Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục TCĐLCL, cùng đại diện 7 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Vũ Xuân Trung – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định cho biết, năng suất và chất lượng là yếu tố quan trọng trong sự phát triển đất nước, cũng như trong cuộc sống. Thời gian qua năng suất chất lượng đã được Đảng và Nhà nước quan tâm sâu sắc, thể hiện qua Chương trình 1322, Chương trình 712 liên quan đến nâng cao năng suất chất lượng cho doanh nghiệp trên quy mô toàn quốc.

Ông Vũ Xuân Trung – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định.

Triển khai về năng suất, UBND tỉnh Nam Định đã ban hành Kế hoạch số 40/KH-UBND Kế hoạch "Nâng cao năng suất dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Nam Định đến 2030" với mong muốn có sự kết nối tham gia với các chương trình của các trường đại học, đặc biệt là lực lượng sinh viên tham gia vào nâng cao kiến thức về năng suất chất lượng về sau này khi ra trường. Chính vì vậy, hội nghị hôm nay sẽ là tiền đề để sinh viên có thể tiếp thu kiến thức do các chuyên gia chia sẻ, đồng thời có những trao đổi thảo luận, giải đáp những thắc mắc, khó khăn để từ đó có sự nhìn nhận sâu sắc hơn về năng suất.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng đã có bài tham luận tổng quan về năng suất chất lượng trong mọi người, trong đó đã khái quát các vấn đề: Tiến hoá năng suất trong cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp; Triển khai hệ thống quản lý đổi mới sáng tạo để cạnh tranh và hướng đến sự phát triển bền vững… nhằm mang đến những kiến thức cơ bản, cốt lõi giúp các bạn sinh viên tiếp thu dễ dàng hơn.

Ông Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng.

Trong khuôn khổ hội nghị, ông Phạm Lê Cường – Phó Chánh Văn phòng TCĐLCL đã giới thiệu Chương trình hỗ trợ cho Sinh viên về hoạt động Năng suất và Đổi mới sáng tạo. Theo đó, nội dung hỗ trợ cho các trường trong năm 2023-2024 bao gồm cung cấp cho các chuyên đề cho các nhóm của CLB; đào tạo năng suất chất lượng cho giảng viên, sinh viên làm Mentor cho các nhóm; cung cấp list khóa đào tạo APO (hàng tháng); thực hành các công cụ năng suất tại trường; hướng dẫn tổ chức thi trong CLB hoặc các CLB.

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tặng 7 bộ sách cho các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nam Định.

“Một điểm mới trong chương trình hỗ trợ cho các nhóm của CLB Năng suất là sẽ có 10 buổi đào tạo phổ biến kiến thức về năng suất thông qua hình thức trực tuyến và do các chuyên gia đến từ Viện Năng suất Việt Nam, Trung tâm đào tạo nghiệp vụ TCĐLCL, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 chia sẻ đến các giảng viên và sinh viên của các trường”, ông Cường nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị đã diễn ra phiên đối thoại hứng khởi và đầy sôi nổi giữa các chuyên gia năng suất và các bạn sinh viên.

https://vietq.vn/ (nttvy)