Chuyển đổi số trong Công an nhân dân

[11/10/2023 09:20]

Năm 2023, thực hiện chủ đề “Năm Dữ liệu số, tạo lập và khai thác dữ liệu để tạo ra giá trị mới”, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách thúc đẩy việc tạo lập, xây dựng, khai thác dữ liệu số trong toàn lực lượng. Đây là năm có nhiều chuyển biến, đặt nền móng cho chuyển đổi số quốc gia nói chung, của ngành Công an nói riêng với những kết quả tích cực.

Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc tặng hoa chúc mừng các đơn vị có dịch vụ công trực tuyến tiêu biểu của ngành Công an.

Sáng 10/10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về chuyển đổi số trong Công an nhân dân lần thứ hai năm 2023. Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an, Trưởng ban Chỉ đạo chuyển đổi số Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm và các đại biểu tham quan các thiết bị, dịch vụ công tiêu biểu trong chuyển đổi số của ngành Công an.

Nổi bật là, lãnh đạo, cán bộ công an các đơn vị, địa phương đã bám sát chỉ đạo của Bộ Công an triển khai các nhiệm vụ thuộc Đề án 06, cung cấp dịch vụ công trực tuyến và số hóa hồ sơ. Cơ sở dữ liệu về dân cư được bảo đảm “đúng, đủ, sạch, sống” và ngày càng được làm “giàu” phục vụ quản lý dân cư, con người tạo nền tảng cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu nghiệp vụ, đáp ứng các yêu cầu phòng, chống tội phạm.

Bộ Công an đã chú trọng bảo đảm an ninh, an toàn, bảo mật với việc đầu tư xây dựng Trung tâm giám sát tập trung hệ thống mạng diện rộng ngành Công an và kết nối phần mềm bảo mật từ Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tới Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, 705 đơn vị cấp quận, huyện, 10.611 đơn vị cấp xã, phường.

Bộ trưởng Công an Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phát biểu ý kiến khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh: Năm 2022, Bộ Công an đã quyết định lấy ngày 10/10 hằng năm là Ngày Chuyển đổi số trong Công an nhân dân. Năm 2023 được Chính phủ xác định là năm tạo lập và khai thác dữ liệu tạo ra giá trị mới phục vụ người dân, doanh nghiệp và xã hội. Đây cũng là năm lực lượng Công an nhân dân tiếp tục có những nỗ lực triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ.

Bộ Công an từng bước hoàn thiện pháp luật, xây dựng và triển khai dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an nhằm phục vụ hiệu quả người dân, xã hội, phòng, chống tham nhũng vặt, phòng, chống hiệu quả tội phạm, nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về các lĩnh vực bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn trật tự xã hội, tạo văn minh xã hội.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, chuyển đổi số trong Công an nhân dân đã tạo ra nhiều hoạt động kiến tạo phục vụ nhân dân, doanh nghiệp và xã hội, góp phần nâng cao hệ thống quản trị xã hội.

Những kết quả nêu trên mang lại hiệu ứng rất quan trọng, phục vụ cho quản trị xã hội, tạo sức hút các ngành, các cấp, sự đồng tình, ủng hộ, hưởng ứng của nhân dân trong chuyển đổi số. Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, đây là yếu tố rất quan trọng đem lại thành công trong chuyển đổi số ngành Công an, cũng như các bộ, ngành khác.

Đại tướng Tô Lâm đề nghị, các đơn vị, địa phương phải nhận thức đầy đủ, gương mẫu, đi đầu, dẫn dắt, không để chùng xuống những nhiệm vụ, phần việc được giao.

Bộ trưởng Công an tin tưởng, với ý thức trách nhiệm và quyết tâm chính trị trước Đảng, Nhà nước và nhân dân, sự vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa của Công an các cấp, đơn vị, địa phương, sau một năm tới chuyển đổi số trong lực lượng Công an nhân dân sẽ có những kết quả cao hơn nữa.

Đại tướng Tô Lâm yêu cầu, các cấp ủy Đảng và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, phải xác định chuyển đổi số trở thành nhiệm vụ thường xuyên, hàng ngày, cấp bách của mỗi cấp ủy Đảng, trong từng cán bộ, chiến sĩ.

Cùng với đó, Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh phát triển dữ liệu đảm bảo yếu tố và nguyên tắc “Đúng, đủ, sạch, sống”, triển khai hiệu quả Đề án 06 của Chính phủ.

https://nhandan.vn (nnttien)