SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Nghiên cứu theo chiều dọc liên kết ô nhiễm PFAS với trà, thịt chế biến và bao bì thực phẩm

[06/02/2024 09:52]

Các nhà nghiên cứu từ Trường Y khoa Keck của USC đã nghiên cứu mối liên hệ giữa mô hình chế độ ăn uống với lượng hóa chất tồn tại vĩnh viễn trong cơ thể theo thời gian.

Nghiên cứu mới đang làm sáng tỏ các sản phẩm thực phẩm và đồ uống có liên quan đến các chất per- và polyfluoroalkyl, hay PFAS, đồng thời đề xuất các giải pháp tiềm năng để bảo vệ cộng đồng.

PFAS được biết là có hại cho sức khỏe: Chúng có thể phá vỡ hormone, làm yếu xương và tăng nguy cơ mắc bệnh. Đôi khi hóa chất này còn được gọi là “hóa chất vĩnh viễn” vì chúng mất rất nhiều thời gian để phân hủy, PFAS được sử dụng trong vải, đồ nội thất và các đồ gia dụng khác—nhưng chúng cũng khó loại bỏ. Các thử nghiệm gần đây hiện nay cho thấy các hóa chất có trong vật nuôi, nước uống và bao bì thực phẩm, nhưng ít người biết về mức độ ô nhiễm đó.

Một nghiên cứu mới, được tài trợ một phần bởi Viện Y tế Quốc gia và do các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Keck của USC dẫn đầu, đang khám phá những chi tiết chính về mối liên hệ giữa PFAS và chế độ ăn uống. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hai nhóm thanh niên đa sắc tộc, một nhóm đại diện trên toàn quốc và một nhóm chủ yếu là người gốc Tây Ban Nha. Họ phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều trà, thịt chế biến và thực phẩm chế biến bên ngoài có liên quan đến việc tăng mức PFAS trong cơ thể theo thời gian.

https://www.enn.com
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài