Nghiên cứu phát triển động cơ Biogas tại Việt Nam

[20/11/2013 08:42]

Nhiên liệu khí sinh học (biogas) là một sản phẩm của quá trình phân hủy yếm khí các phế phẩm trong chăn nuôi, trồng trọt hoặc các loại rác thải có nguồn gốc hữu cơ. Biogas hiện nay được xem là một trong những nguồn năng lượng tái tạo quan trọng phục vụ phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước.

Hiện nay, vấn đề đảm bảo an ninh năng lượng cũng như giảm ô nhiễm môi trường đang là các thách thức hàng đầu cho các quốc gia, các chuyên gia nghiên cứu trong ngành năng lượng, ngành nhiên liệu và ngành động cơ. Rất nhiều các biện pháp, giải pháp đã được đề xuất, triển khai ứng dụng. Trong đó, việc nghiên cứu và phát triển các loại năng lượng tái tạo thay thế nhiên liệu có nguồn gốc hóa thạch đã và đang được sự quan tâm hàng đầu của rất nhiều quốc gia trên thế giới và biogas là một trong những nguồn năng lượng đó.

Ở Việt Nam, phong trào xây dựng các hầm sản xuất biogas dưới dạng quy mô gia đình và trang trại đang được phát triển. Tuy nhiên, việc triển khai sử dụng biogas vẫn còn rất hạn chế và không tận dụng hết tiềm năng của nó như: biogas chỉ được dùng để đốt trực tiếp hoặc dùng cho các động cơ nhỏ phục vụ công việc phát điện, bơm nước, xay xát…với hiệu suất sử dụng biogas cho động cơ còn rất thấp. Vì vậy, hàng loạt các nghiên cứu của các tác giả như: TS. Nguyễn Ngọc Dũng (PTN Trọng điểm Động cơ đốt trong, Khoa Kỹ thuật Giao thông), Th.S Trần Minh Tuấn (Trường Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh) và Th.S Võ Đắc Thịnh (Khoa Động lực, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Lý Tự Trọng)… đã thực hiện nhằm nghiên cứu phát triển động cơ biogas tại Việt Nam.

Qua các nghiên cứu đã thực hiện, tình hình phát triển động cơ biogas tại Việt Nam có thể được tóm tắt như sau:

- Các nghiên cứu về ứng dụng biogas hiện nay chỉ mới dừng lại ở việc chuyển đổi động cơ xăng/diesel thành động cơ biogas.

- Các hướng cần nghiên cứu phát triển động cơ có thể bao gồm nghiên cứu ảnh hưởng góc đánh lửa sớm, nghiên cứu vấn đề kích nổ trong động cơ biogas và các khảo sát, đánh giá về tính hiệu quả của động cơ.

- Việc nghiên cứu các hệ thống lọc để lọc sạch các tạp chất biogas vẫn chưa được nghiên cứu và phát triển đầy đủ để ứng dụng trên động cơ.

Theo TC Cơ khí Việt Nam, số 04 (tháng 4/2013)