Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ chuyên trách phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, nhân tố quan trọng cho phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ

[20/07/2015 14:54]

Từ ngày 15-17/7/2015, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thứ hai năm 2015, trước đó, trong ba ngày từ 26-28/6/2015 Cục cũng đã tổ chức thành công Khóa bồi dưỡng nghiệp vụ thứ nhất.

Hai khóa học được tổ chức nhằm từng bước nâng cao trình độ nghiệp vụ, năng lực thực thi công tác quản lý nhà nước, hỗ trợ phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN quy định tại Thông tư liên tịch số 29/2014/TTLT-BKHCN-BNV ngày 15/10/2014 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về KH&CN thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện. Bên cạnh đó, hai khóa học còn cung cấp các vấn đề lý luận, trao đổi kinh nghiệm thực tiễn, cách thức xử lý các tình huống cụ thể, các bài học kinh nghiệm áp dụng trong thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, thúc đẩy hình thành và phát triển doanh nghiệp KH&CN.

Hai khóa học đã bồi dưỡng cho tổng số 116 thành viên, trong đó có 71 thành viên đến từ 28 Sở KH&CN các tỉnh thành phố trên toàn quốc. Khóa học đã tổ chức đánh giá mức độ nắm bắt vấn đề, năng lực xử lý tình huống cho các thành viên, đã cấp 68 Chứng chỉ cho các học viên. Đây là tiền đề cho việc công nhận chuyên gia phát triển thị trường và doanh nghiệp trong tương lai khi quá trình tích lũy kiến thức đã đáp ứng yêu cầu. Nhìn chung, các thành viên đã chấp hành tốt quy định, tham gia thảo luận nhiệt tình, cởi mở, không khí học tập nghiêm túc trong suốt thời gian diễn ra Khóa học.

Các nội dung của Khóa học tập trung vào nội dung xây dựng và tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN như: Nghị định 80/2007/NĐ-CP của Chính phủ về doanh nghiệp KH&CN và Nghị định 96/2010/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 80 và các văn bản hướng dẫn; Các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp KH&CN, Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 theo Quyết định 2075/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Dự án Đổi mới sáng tạo hướng tới người thu nhập thấp (VIIP); Việc đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ để thành lập doanh nghiệp KH&CN; Quy định trình tự, thủ tục giao quyền sở hữu, quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng ngân sách nhà nước; Điều kiện thành lập, hoạt động của tổ chức trung gian của thị trường KH&CN; Định giá kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, tài sản trí tuệ sử dụng ngân sách nhà nước và không sử dụng ngân sách nhà nước. Các văn bản, chính sách mới sẽ được ban hành liên quan đến phát triển doanh nghiệp KH&CN và giải pháp thúc đẩy việc phát triển doanh nghiệp KH&CN.

Đây là những vấn đề khá mới mẻ và còn nhiều khó khăn không chỉ đối với các địa phương có nhiều bất lợi do chủ quan và khách quan trong phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, mà còn đối với cả các tỉnh thành phố lớn trực thuộc Trung ương như TP. Hà Nội, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh....vốn sẵn có nhiều thuận lợi.

Các học viên đã phân tích, thảo luận, đánh giá các tình huống cụ thể từ thực tiễn trong quá trình thực hiện công tác quản lý nhà nước, hỗ trợ phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN. Với sự tư vấn, trợ giúp của chuyên gia, các học viên đã thay đổi quan điểm, cách tiếp cận về lý luận và thực tiễn, qua đó các thành viên tự đưa ra cách nhìn, giải pháp mới để giải quyết các khó khăn trong thực tiễn. Một số thành viên đã bước đầu hình thành các khung đề án về phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN để báo cáo lãnh đạo Sở KH&CN, xem xét trình Ủy ban Nhân dân tỉnh và Hội đồng Nhân dân phê duyệt thực hiện góp phần phục vụ mục tiêu phát triển doanh nghiệp KH&CN, cũng như các chỉ số tăng trưởng về giao dịch công nghệ phù hợp với thực tiễn của từng vùng, lĩnh vực, ngành và địa phương mình.

Tuy mới là năm đầu tiên thực hiện, nhưng việc tổ chức thành công hình thức bồi dưỡng theo phương thức mới này đã mở ra một hướng mới thiết thực hơn trong việc nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực quản lý, điều hành và thực thi công vụ về phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN cho cán bộ chuyên trách phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN ở các địa phương. Khóa học thúc đẩy việc thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, góp phần phát triển nhanh số lượng doanh nghiệp KH&CN và gia tăng giá trị giao dịch công nghệ trên thị trường công nghệ hiện tại và trong tương lai.

www.most.gov.vn(lntrang)