Tọa đàm trực tuyến “Thúc đẩy hoạt động sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội”

[04/05/2011 14:19]

Nhân Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, Cục Sở hữu trí tuệ phối hợp với Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, các Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng, cùng Cơ quan đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy hoạt động sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội” qua Mạng nghiên cứu và đào tạo Việt Nam (Vinaren) tại ba đầu cầu là Hà Nội, TP. Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Đây là lần đầu tiên Cục Sở hữu trí tuệ sử dụng hình thức tọa đàm trực tuyến qua mạng Vinaren với sự tham gia đông đảo của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, viện nghiên cứu, trường đại học, tổ chức xã hội nghề nghiệp và các cá nhân từ các vùng khác nhau trên phạm vi cả nước. Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Trần Việt Hùng chủ trì buổi tọa đàm. Tham gia Tọa đàm còn có ông Bùi Văn Quyền, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan đại diện phía nam của Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Tạ Quang Minh, Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; bà Trương Thùy Trang Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh; ông Huỳnh Văn Ngộ Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP. Đà Nẵng.

Nội dung của buổi Tọa đàm tập trung vào hai nội dung chính đang được xã hội quan tâm hiện nay là: Chính sách, pháp luật phục vụ phát triển hoạt động sáng tạo ở Việt Nam; và Thương mại hóa các kết quả nghiên cứu được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, Cục trưởng Trần Việt Hùng nhấn mạnh: các nội dung được trao đổi sẽ được tiếp cận từ nhiều góc độ khác nhau nhằm góp phần tìm ra giải pháp hiệu quả gắn kết giữa ba nhà (quản lý; khoa học; sản xuất - kinh doanh) nhằm khơi thông các hoạt động nghiên cứu triển khai (R&D) với thương mại hóa kết quả nghiên cứu, qua đó góp phần phát triển thị trường công nghệ của Việt Nam.

Kinh nghiệm trong nghiên cứu sáng tạo, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và khai thác các quyền này của các nhà khoa học và doanh nghiệp cụ thể đã được giới thiệu, điển hình như: Phát triển công nghệ sử dụng và tái tạo chất thải công nghiệp xay xát, mùn cưa, củi, trấu... để tạo ra sản phẩm thay thế cho than, dầu (PGS TS Đinh Văn Nhã, Viện trưởng Viện KHCN và Đào tạo OMEGA, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn POLYCO); Xây dựng và khai thác Sàn giao dịch ý tưởng (ông Nguyễn Trọng Hào, Công ty TNHH xây dựng Ngôi nhà nhỏ); Phát triển các sản phẩm hóa mỹ phẩm nguồn gốc thiên nhiên (bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Giám đốc công ty CP Sao thái dương); v.v.. Các diễn giả đều cho rằng hệ thống pháp luật về sở hữu trí tuệ của Việt Nam tương đối hiện đại, đáp ứng các chuẩn mực của quốc tế, cũng như tạo hành lang pháp lý thúc đẩy hoạt động nghiên cứu triển khai. Tuy vậy còn tồn tại những bất cập như: Hiểu biết chung về SHTT của phần lớn công chúng vẫn chưa cao, các nhà sáng chế chưa coi trọng hoặc chưa có kỹ năng trong việc đăng ký bảo hộ quyền SHTT, thực thi quyền SHTT chưa hiệu quả nên chưa gây được lòng tin của những người sáng tạo, còn nhiều khó khăn trong việc áp dụng sáng chế cũng như thương mại hóa tài sản trí tuệ; v.v..

Kết luận Tọa đàm, Cục trưởng Trần Việt Hùng tổng kết các vấn đề được trao đổi tại Tọa đàm và nhấn mạnh rằng: Chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn tới là phát triển nền kinh tế tri thức dựa trên nền tảng hoạt động tạo ra và bảo hộ quyền SHTT được chỉ rõ trong Văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI. Kết hợp với các cơ quan chức năng khác, Bộ Khoa học và Công nghệ mà trực tiếp là Cục Sở hữu trí tuệ đang nỗ lực thúc đẩy các biện pháp nhằm tăng cường hoạt động SHTT và khai thác hiệu quả các đối tượng SHTT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo noip.gov.vn (nvdat)