Xây dựng mô hình kinh tế hợp tác lúa - thủy sản - vật nuôi tổng hợp ở vùng lũ của thành phố Cần Thơ

[04/01/2012 09:10]

Cơ quan chủ trì: Trung tâm Kỹ thuật và Ứng dụng Công nghệ Cần Thơ.Thời gian thưc hiện: 2006-2010.

Quy mô, khối lượng sản phẩm tạo ra, chỉ tiêu kinh tế-kỹ thuật chủ yếu:

- Nâng cao năng lực cộng đồng, đào tạo, tập huấn và chuyển giao tiến bộ KHKT cho nhóm nông dân gồm 6 lớp với 20 hộ/lớp các nội dung kỹ thuật canh tác lúa chất lượng cao, nuôi cá trong ruộng, nuôi bò, và kinh tế hợp tác. Tập huấn cho cán bộ khuyến nông xã, đoàn thể về lập và quản lý dự án, phát triển công đồng và khuyến nông với số lượng 7 lớp với 20 cán bộ/lớp. Thông qua việc áp dụng các tiên bộ kỹ thuật đã góp phần nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác lúa và nuôi  cá trong ruộng lúa cho  nông dân  góp phần giảm chi phí sản xuất , tăng năng suất , tăng hiệu quả kinh tế  mang lại hiệu quả xã hội và có triển vọng áp dụng theo hướng kinh tế hợp tác

- Đầu tư máy móc và nguyên vật liệu cho nông dân trong dự án.

- Xây dựng mô hình lúa-cá cho kết quả: Thông qua áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác lúa và nuôi cá trong ruộng của nông dân cho hiệu quả giảm chi sản xuất, gia tăng chất lượng sản phẩm). Nuôi cá trong ruộng thâm canh tăng năng suất và hướng tới nhu cầu thị trường đối với cá nuôi.

- Thành lập được 02 tổ kinh tế hợp tác gồm 14 hộ (đã nâng lên thành hợp tác xã nông nghiệp) trong đó tổ đã xây dựng quỹ tín dụng nội bộ với tổng vốn gần 10 triệu đồng, xây dựng điều lệ hợp tác xã và phương án kinh doanh.

- Dự án có khả năng duy trì và phát triển   trên cơ sở có sự hợp tác và phát triển nhân lực đồng bộ của hợp tác xã và các liên ngành .

Hiệu quả kinh tế-xã hội:

Thông qua áp dụng các tiến bộ kỹ thuật đã nâng cao trình độ kỹ thuật canh tác lúa và nuôi cá trong ruộng, mang lại hiệu quả kinh tế (giảm chi sản xuất, gia tăng chất lượng sản phẩm). Tổng thu của mô hình lúa – cá  là 35.729.000 đồng/ha, lợi nhuận là 18.560.000 đ/ha của hộ trong dự án so với hộ ngoài dự án tổng thu là 36.786.000 đ/ha nhưng lợi nhuận đem lại là 16.385.000 đ/ha.

Tạo được ngành nghề mới cho người dân từ việc xây dựng mô hình hợp tác lúa-thủy sản-vật nuôi tổng hợp. Hiện mô hình đang được triển khai mở rộng.

Sở Khoa học và Công nghệ TP. Cần Thơ