Hợp tác KH&CN nông nghiệp giữa một số tổ chức của Việt Nam và Trung Quốc

[06/07/2010 19:45]

Trong thời gian qua, Viện Khoa học nông nghiệp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã hợp tác với Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, các ban/ngành có liên quan và một số doanh nghiệp tại các tỉnh miền Bắc, miền Trung Việt Nam trong việc cung cấp và khảo nghiệm các giống lúa lai, ngô, hoa và khoai tây mới.

Việc hợp tác đã đạt được một số thành công, được các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam xác nhận. Đặc biệt là giống lúa lai Vân Quang 14 đã trồng khảo nghiệm và trình diễn tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc Việt Nam cho năng suất cao, có khả năng kháng sâu bệnh tốt. Từ kết quả khảo nghiệm, giống Vân Quang 14 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam công nhận là giống mới và cho phép nhân ra diện rộng.

Năm 2009, Trung tâm Khoa học kỹ thuật phục vụ nông thôn tỉnh Vân Nam (Viện Khoa học nông nghiệp tỉnh Vân Nam) đã hợp tác trồng khảo nghiệm và trình diễn một số giống rau, hoa và chuối mới tại cơ sở sản xuất của Viện Nghiên cứu rau quả và Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc (Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam). Qua khảo nghiệm 6 giống rau (cà, đậu, bí, ớt, cà chua và rau ăn lá), 5 giống hoa và 3 giống chuối cho thấy, các giống hoa và 4-5 loại rau (như bí, ớt và cà chua) có tính kháng sâu bệnh và sinh trưởng tốt. Kết quả này sau khi hoàn thành, tổng kết, sẽ được các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam xem xét, trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt và cho nhân rộng. Trong quá trình hợp tác, các chuyên gia nông nghiệp của hai nước đã cùng nhau nghiên cứu, xây dựng Quy trình kỹ thuật thâm canh các loại cây trồng này nhằm đảm bảo việc chuyển giao đạt kết quả cao.