Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2015

[29/12/2015 10:56]

Ngày 25/12/2015, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Giám đốc Sở KH&CN toàn quốc năm 2015 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Quân và Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc.

Bộ trưởng Nguyễn Quân và Thứ trưởng Phạm Công Tạc chủ trì Hội nghị

Hội nghị còn có sự tham dự của các Thứ trưởng Bộ KH&CN: Chu Ngọc Anh, Trần Việt Thanh, Trần Văn Tùng, Trần Quốc Khánh và Phạm Đại Dương; đại diện 19 đơn vị thuộc Bộ; đại diện Giám đốc, Phó Giám đốc, chuyên viên các Sở KH&CN của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và một số cơ quan, ban ngành có liên quan.

tin hoat dong 1.JPG

Vụ Phó Vụ Phát triển KH&CN Địa phương Nguyễn Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Được ủy quyền của Lãnh đạo Bộ, Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển KH&CN địa phương Nguyễn Hồng Hà đã báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động KH&CN địa phương năm 2015, định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 và đưa ra một số đề xuất kiến nghị đối với các Bộ, ngành trung ương, Ủy ban nhân dân (UBND) các tỉnh thành phố và các Sở KH&CN nhằm thúc đẩy hoạt động KH&CN địa phương.

Năm 2015, các địa phương đã cụ thể hóa được nhiều văn bản quy phạm pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong công tác quản lý, triển khai hoạt động KH&CN; việc đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các tổ chức KH&CN trên địa bàn đã được sự quan tâm nhiều hơn của UBND các tỉnh, thành phố; các địa phương đã nghiêm túc thực hiện cơ chế đặt hàng các nhiệm vụ KH&CN, tổ chức triển khai nhân rộng kết quả tăng; khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ, coi doanh nghiệp là đối tượng trung tâm hoạt động KH&CN; các sản phẩm được bảo hộ về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, chỉ dẫn địa lý tăng nhiều lần so với 2014; công tác quản lý nhà nước về KH&CN các lĩnh vực được tăng cường; phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được đẩy mạnh.

Tuy nhiên, hoạt động KH&CN địa phương trong năm qua cũng còn những tồn tại, hạn chế về cân đối phân bổ kinh phí sự nghiệp khoa học và đầu tư phát triển KH&CN do Trung ương giao về địa phương phân bổ chưa được cân đối; trong phân bổ tỷ lệ các nhiệm vụ KH&CN thiếu nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cho sản phẩm chủ lực, nhiệm vụ có tính liên tỉnh, liên vùng, nên không đủ mức độ cần thiết để tạo động lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội; việc cung cấp cơ sở dữ liệu, trao đổi thông tin toàn quốc về danh mục, kết quả nhiệm vụ KH&CN địa phương chưa đồng bộ, khó kiểm soát, dẫn đến nhiều nhiệm vụ trùng lắp; Công tác xã hội hóa hoạt động KH&CN chưa được đẩy mạnh; Số Quỹ phát triển KH&CN của doanh nghiệp còn thấp, khó giải ngân.

tin hoat dong 2.JPG
tin hoat dong 3.JPG

Toàn cảnh Hội nghị

Về định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 và đề xuất kiến nghị: năm 2016 là năm đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020; Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và là giai đoạn đẩy mạnh thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của Chiến lược phát triển KH&CN quốc gia đến năm 2020, do vậy, một số văn bản pháp lý hoạt động KH&CN ở địa phương cần được sửa đổi, cụ thể hóa cho phù hợp với tình hình mới; duy trì và đẩy mạnh việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ KH&CN theo hình thức đặt hàng; tiếp tục khai thác các lợi thế và điều kiện đặc thù của từng vùng, địa phương để đẩy mạnh sản xuất hàng hóa; hỗ trợ, tư vấn để tăng nhanh số lượng các doanh nghiệp KH&CN, cơ sở ươm tạo công nghệ. Các Sở KH&CN các tỉnh, thành phố cần tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND cấp tỉnh xây dựng, ban hành các văn bản quản lý nhà nước, cơ chế chính sách phát triển KH&CN để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương; chủ động tham mưu cho UBND cấp tỉnh xây dựng, đề xuất đặt hàng nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia; huy động tối đa nguồn lực, chủ động xây dựng các chương trình, đề án nhằm phục vụ các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2015 – 2020,…

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các đại biểu đại diện đã chia sẻ kinh nghiệm quản lý, những khó khăn vướng mắc trong thực hiện văn bản quy phạm pháp luật về KH&CN mới ban hành. Bên cạnh đó nêu ra những thách thức và đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trước tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng của đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Quân đánh giá cao kết quả nổi bật của hoạt động KH&CN địa phương trong thời gian qua, đồng thời chỉ đạo các Sở KH&CN cần tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo địa phương xây dựng các chương trình, đề án, nhiệm vụ KH&CN trọng điểm; huy động tối đa nguồn lực, chủ động xây dựng các chương trình, đề án nhằm phục vụ các mục tiêu phát triển kinh tế; hỗ trợ những sáng kiến; ứng dụng KH&CN, đổi mới sáng tạo,… nhằm tạo ra những sản phẩm có thể thương mại hóa, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới.

www.most.gov.vn(lntrang)