Cần Thơ phấn đấu trở thành trung tâm công nghệ cao của vùng đồng bằng sông Cửu Long

[24/02/2011 15:19]

TP. Cần Thơ đang triển khai chương trình đầu tư hơn bốn nghìn tỷ đồng phát triển công nghệ cao từ nay đến năm 2020, trong đó, 70% số vốn được huy động ngoài ngân sách, phấn đấu trở thành trung tâm công nghệ cao của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL).

Theo đó, Cần Thơ xây dựng các trung tâm, phòng nghiên cứu, thực hiện nhiều đề tài ứng dụng khoa học vào sản xuất, đời sống cấp vùng; hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới công nghệ trong các lĩnh vực bảo quản, chế biến nông sản, công nghệ cơ khí, vật liệu xây dựng, hóa học, sinh học, tự động hóa.

Thành phố ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý nhà nước, tư vấn công nghệ, dịch vụ; giải quyết tốt những vấn đề xã hội, nhân văn, môi trường; phát triển các doanh nghiệp khoa học, công nghệ, thu hút đầu tư và nguồn lực khoa học, kỹ thuật; hình thành và phát triển thị trường khoa học, công nghệ. Cần Thơ xây dựng phòng thí nghiệm công nghệ sinh học để nghiên cứu, ứng dụng sinh học trong sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, bảo vệ môi trường và chăm sóc sức khỏe cộng đồng; xây dựng trung tâm kỹ thuật của vùng nằm trong mạng lưới phòng kiểm nghiệm, kiểm định quốc gia; xây dựng mô hình khu nông nghiệp kỹ thuật cao, khu nông nghiệp công nghệ cao; thành lập trung tâm tư vấn doanh nghiệp kinh doanh công nghệ tại Cần Thơ; nâng cấp Viện Nghiên cứu phát triển ÐBSCL để nghiên cứu khoa học phục vụ phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng.

Bảo đảm cho chương trình nói trên đạt kết quả tốt, Cần Thơ ưu tiên thực hiện 3 nhóm dự án gồm 14 dự án phát triển nông nghiệp đô thị và nông nghiệp sinh thái; quản lý chất lượng và tiêu chuẩn hóa nông - thủy sản; hỗ trợ sản xuất, chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao.