SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cải thiện chất lượng gạo trong quá trình đánh bóng

[13/04/2012 14:51]

Nhóm nghiên cứu Hồ Thị Thu Nga, Phạm Ngọc Tuấn, Trường đại học bách khoa TP.HCM, Nguyễn Tính, Trung tâm phát triển công nghệ và thiết bị công nghiệp Sài Gòn và Cao Thị Hồng Thơ, Trường cao đẳng nghề Cần Thơ, đã nghiên cứu cải tiến máy đánh bóng gạo, nhằm cải thiện các chỉ tiêu chất lượng của gạo sau khi được đánh bóng bằng cách điều khiển tự động lực ép tại cửa xả gạo và lưu lượng nước phun vào buồng xát của máy.

Trong quy trình chế biến gạo, đánh bóng là công đoạn cuối nhằm đảm bảo độ bóng bề mặt gạo trước khi xuất ra thị trường tiêu thụ. Vì vậy, công đoạn này đóng một vai trò quan trọng, quyết định chất lượng cũng như giá thành của gạo. Các chỉ tiêu chính đánh giá chất lượng của quá trình đánh bóng gạo bao gồm tỷ lệ gãy vỡ và độ bóng bề mặt.

Trên thị trường trong và ngoài nước có nhiều loại máy đánh bóng với nguyên lý hoạt động tương tự như nhau. Thực tế cho thấy loại máy này còn tồn tại một số nhược điểm: sự thay đổi loại gạo và độ ẩm của gạo làm cho giá trị của các chỉ tiêu chất lượng thay đổi ở đầu ra. Để đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng, người vận hành thường xuyên phải điều chỉnh lưu lượng nước phun vào buồng xát và áp lực xát. Điều đó có nghĩa là chất lượng gạo ở đầu ra phụ thuộc gần như hoàn toàn vào tay nghề, kinh nghiệm và tinh thần trách nhiệm của người vận hành. Việc điều chỉnh dựa vào kết quả quan sát gạo ở đầu ra của người công nhân. Các thao tác điều chỉnh nếu không kịp thời sẽ làm cho độ bóng bề mặt gạo không đạt yêu cầu hoặc tỷ lệ gạo gãy vỡ quá lớn.

Cho đến nay trên thế giới đã có một số công trình nghiên cứu liên quan đến máy đánh bóng gạo, tuy nhiên chưa có công trình nào quan tâm đến việc khắc phục những nhược điểm này. Vì vậy, việc nghiên cứu cải tiến máy đánh bóng theo hướng điều khiển tự động quá trình điều chỉnh lưu lượng nước phun vào buồng xát và áp lực xát là một yêu cầu cần thiết.

Máy đánh bóng cải tiến, với hệ thống điều khiển tự động lực ép tại cửa xả gạo và lưu lượng nước, đã được đưa vào sản xuất thử nghiệm tại Công ty cổ phần cơ khí chế tạo máy Long An và đạt được các chỉ số chất lượng gạo đầu ra như mong đợi. Các máy đánh bóng truyền thống hiện vận hành trong sản xuất cũng có thể được cải tiến, bằng cách lắp thêm bộ điều khiển và các cơ cấu điều khiển tự động lực ép tại cửa xả gạo và lưu lượng nước.

http://www.khoahocphothong.com.vn (nthieu)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Lưu ý: Cổng thông tin Sở Khoa học và Công nghệ không chịu trách nhiệm với nội dung các đường link liên kết bên ngoài