SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ THÀNH PHỐ CẦN THƠ

Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng kiến tạo tương lai

Cần Thơ: Khoa học và Công nghệ từng bước khẳng định vai trò là động lực quan trọng trong phát triển KT-XH

[03/11/2023 15:25]

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP. Cần Thơ phối hợp Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ và các sở, ban ngành liên quan tổ chức Triển lãm “Thành tựu KH&CN Cần Thơ”, với chủ đề “Khoa học, Công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”.

Các em học sinh, giáo viên trải nghiệm và chụp hình lưu niệm tại Khu trưng bày Khoa học và Công nghệ Cần Thơ.

Chào mừng kỷ niệm 20 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương (2004-2024), sự kiện Triển lãm “Thành tựu KH&CN Cần Thơ” là một phần quan trọng trong chuỗi sự kiện Hội chợ, triển lãm “Thành phố Cần Thơ - 20 năm thành tựu và phát triển”, diễn ra từ ngày 2 đến ngày 6/11/2023 tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ (số 108A, đường Lê Lợi, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Trong 20 năm qua, với những nỗ lực không ngừng, TP. Cần Thơ đã có những bước phát triển vượt bậc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, xã hội, quốc phòng… Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt mức khá; GRDP giai đoạn 2011 - ước năm 2023 tăng bình quân 5,87%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng theo hướng phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ, giảm tỷ trọng khu vực nông nghiệp; giá trị sản phẩm công nghệ cao, công nghệ trung bình so với tổng giá trị sản phẩm là 32,5%; quy mô nền kinh tế tiếp tục được mở rộng, hằng năm đóng góp khoảng 1,2% GDP cả nước và khoảng 9,5% GRDP của vùng ÐBSCL.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ,

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ tham quan Khu trưng bày Khoa học và Công nghệ Cần Thơ.

Song hành cùng sự phát triển của thành phố, ngành KH&CN đã triển khai mạnh mẽ các giải pháp, thúc đẩy phát triển, ứng dụng KH&CN phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương và định hướng phát triển chung của cả nước, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH, HĐH). Qua 20 năm, ngành KH&CN thành phố đã cơ bản đạt mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển KH&CN giai đoạn 2011-2020 và từng bước khẳng định vai trò là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Cần Thơ trải nghiệm sản phẩm công nghệ.

Cơ sở vật chất - kỹ thuật của các đơn vị sự nghiệp KH&CN công lập đã được thành phố quan tâm đầu tư. Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Trung tâm Thông tin KH&CN và Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN, Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP) được xây mới, nâng cấp hiện đại, đáp ứng các yêu cầu chuyên ngành về KH&CN trên nhiều lĩnh vực. Giai đoạn 2021-2025, Sở KH&CN đã tham mưu lãnh đạo thành phố đầu tư phát triển 8 dự án, trong đó có 5 dự án đã được HĐND và UBND thành phố phê duyệt chủ trương đầu tư.

Nhân lực KH&CN với đội ngũ trí thức, nhà khoa học có trình độ cao ngày càng tăng, đã có những đóng góp tích cực trong nghiên cứu, tư vấn phản biện, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và vùng ĐBSCL. Năm 2022, có 68 tổ chức có hoạt động KH&CN với số lượng nhân lực là 6.768 người (tiến sĩ chiếm 14,33%, thạc sĩ 39,3%, đại học 31,74%, cao đẳng 5,59%...). Giai đoạn 2016-2023, có khoảng 2.000 lượt nhà khoa học tư vấn cho thành phố thực hiện, đánh giá nghiệm thu các nhiệm vụ KH&CN, thẩm định công nghệ các dự án đầu tư...

Các em học sinh thích thú trải nghiệm các sản phẩm công nghệ.

Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN có sự chuyển dịch cơ cấu từ lĩnh vực nông nghiệp, môi trường sang các lĩnh vực công nghệ sinh học, công nghệ chế biến, công nghệ thông tin, y tế kỹ thuật cao, công nghệ cơ khí chế tạo máy, công nghệ tự động hóa… đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH sản xuất; phát triển đồng bộ các lĩnh vực. Giai đoạn 2004 - 2023, toàn thành phố có hơn 16.380 nhiệm vụ KH&CN các cấp được triển khai thực hiện. Kết quả các nhiệm vụ ngày càng đi vào giải quyết những vấn đề trọng điểm phục vụ cho sản xuất, phát triển xã hội, đóng góp tích cực cho việc hoạch định các chủ trương, đường lối, định hướng phát triển thành phố.

Trường Đại học Nam Cần Thơ tham gia trưng bày tại Khu trưng bày Khoa học và Công nghệ Cần Thơ.

Triển lãm “Thành tựu KH&CN Cần Thơ” có không gian mở, ấn tượng, đưa khách tham quan tìm hiểu từng bước phát triển của KH&CN và đổi mới sáng tạo qua các thời kỳ. Triển lãm quy tụ trên 500 giải pháp, sản phẩm công nghệ và đổi mới sáng tạo đang là xu hướng như công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế ảo tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ in 3D… Ðặc biệt, khách tham quan sẽ được trải nghiệm thử các công nghệ thực tế ảo, check in và nhận diện khuôn mặt, trình diễn quạt LED 3D, tương tác với robot và các hoạt động tương tác, kết nối khác… Ngoài ra, các hoạt động tư vấn, kết nối, chuyển giao công nghệ sẽ được đẩy mạnh tại triển lãm, góp phần tăng cường liên kết, hợp tác giữa các đơn vị, doanh nghiệp.

Trong khuôn khổ sự kiện, sẽ diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Cần Thơ - Trung tâm KH&CN và Ðổi mới sáng tạo vùng ÐBSCL”. Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý đầu ngành; doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của TP. Cần Thơ, vùng ÐBSCL và các tỉnh, thành phố khác trong nước. Nội dung hội thảo sẽ tập trung bàn luận các vấn đề quan trọng trong việc giải quyết những thách thức mà hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo cần phải tháo gỡ; những giải pháp đánh thức tiềm năng phát triển vùng ÐBSCL và thúc đẩy TP. Cần Thơ phát triển mạnh mẽ, trở thành trung tâm vùng ÐBSCL về KH&CN và đổi mới sáng tạo. Ðặc biệt, hội thảo sẽ có ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo tương tác với các khách mời trong hội thảo.

Ông Ngô Anh Tín - Giám đốc Sở KH&CN TP. Cần Thơ, cho biết: “Triển lãm không chỉ là cột mốc đánh dấu 20 năm phát triển ngành KH&CN của thành phố, mà còn là cơ hội để xúc tiến, quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về KH&CN và đổi mới sáng tạo của TP. Cần Thơ đến doanh nghiệp, các tổ chức KH&CN, các nhà đầu tư trong và ngoài nước; thúc đẩy thương mại hóa sản phẩm là kết quả nghiên cứu KH&CN, sản phẩm công nghệ, thiết bị từ các viện trường, doanh nghiệp; duy trì; mở rộng mối quan hệ hợp tác trong hoạt động KH&CN và đổi mới sáng tạo giữa TP. Cần Thơ với các địa phương khác trong cả nước, cũng như bạn bè quốc tế”.

Tạp chí Gia Đình Việt Nam (T/g Trung Phạm)
Bản quyền @ 2017 thuộc về Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ
Địa chỉ: Số 02, Lý Thường kiệt, phường Tân An, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
Điện thoại: 0292.3820674, Fax: 0292.3821471; Email: sokhcn@cantho.gov.vn
Trưởng Ban biên tập: Ông Trần Đông Phương An - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ